London thu phí ô nhiễm môi trường với xe lưu thông giờ cao điểm
Thị trưởng London Sadiq Khan vừa công bố quyết định áp dụng mức phí phụ thu ô nhiễm môi trường (T-charge) đối với các phương tiện giao thông cá nhân khi đi vào trong trung tâm thủ đô.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 23/10/2017, được đưa ra sau khi Anh nhận được cảnh báo từ Ủy ban châu Âu (EC) về mức độ ô nhiễm không khí quá ngưỡng cho phép tại 16 vùng của nước Anh, trong đó có London.
Theo quyết định nói trên, các loại phương tiện giao thông cá nhân như xe hơi, xe mô tô cũ gây ô nhiễm không khí sẽ phải chịu mức phí 10 bảng/ngày (tương đương 290.000 đồng) khi tham gia lưu thông tại các khu vực trung tâm London vào các ngày trong tuần (trừ thứ Bảy và Chủ nhật) trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 18 giờ. Từ năm 2005, London cũng đã áp dụng phí phụ thu tắc nghẽn giao thông (C-charge) cho tất các các xe hơi đi vào trong trung tâm thành phố với giá 11,5 bảng/ngày cùng khung thời gian nói trên nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm. Như vậy từ ngày 23/10 tới, nếu đi vào trong trung tâm London bằng xe cá nhân vào giờ cao điểm, chủ phương tiện sẽ phải trả tới 21,5 bảng/ngày (tương đương với khoảng 600.000 VND) cho các loại phí nói trên.Theo tính toán, mỗi ngày sẽ có khoảng 10.000 xe hơi, xe mô tô chịu thêm T-charge. Đây được coi là một sáng kiến để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Trước đó, ngày 15/2 vừa qua, EC đã gửi cảnh báo lần cuối cho 5 nước châu Âu gồm Anh, Đức, Italy, Pháp và Tây Ban Nha về tình trạng ô nhiễm không khí vượt quá chuẩn châu Âu cho phép. Nếu các nước này không có các biện pháp để làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí thì sẽ phải đối mặt với án phạt của tòa án Liên minh châu Âu.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Economists for Free Trade hối thúc Anh xóa bỏ thuế quan
20:28' - 17/02/2017
Nhóm Economist for Free Trade đề xuất “đảo quốc sương mù” nên chuẩn bị cho việc đơn phương xóa bỏ các loại thuế quan lên hàng nhập khẩu khi rời khỏi EU.
-
Đời sống
Brexit và Donald Trump khiến người Anh lo lắng
20:09' - 17/02/2017
Cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 dẫn tới việc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45 đã khiến nhiều người Anh lo lắng.
-
Kinh tế Thế giới
Từ 1/1/2018 Trung Quốc sẽ có "vũ khí" mới để chống ô nhiễm môi trường
12:58' - 26/12/2016
Quốc hội Trung Quốc ngày 25/12 đã thông qua dự luật thuế môi trường dự kiến được áp dụng từ ngày 1/1/2018.
-
Chuyển động DN
Google đi tiên phong làng công nghệ trong cuộc chiến giảm ô nhiễm môi trường
19:42' - 11/12/2016
Google, công ty công nghệ thuộc Alphabet (Mỹ) cho biết công ty tin tưởng vào khả năng "tích đủ" năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện năng của mình trên toàn cầu trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ "mạnh tay" trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường
07:32' - 11/12/2016
Trong những năm tới, thuế môi trường sẽ trở thành một trong những vũ khí của Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường dai dẳng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

London tăng phí ô nhiễm môi trường với các xe lưu thông trong giờ cao điểm. Ảnh: Rather Be Skateboarding