Lũ lụt nghiêm trọng do siêu bão Harvey đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ
Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Renee Funk nhấn mạnh nguy cơ lớn nhất hiện này là bị đuối nước, đặc biệt là với những người bị mắc kẹt trong xe.
Bên cạnh đó, khí độc carbon monoxide (CO) được thải ra từ các máy phát điện di động có thể khiến người dân bị ngộ độc hoặc tử vong.
Việc ngâm mình trong nước lũ có thể gây ra tình trạng mẩn ngứa, do nước bị nhiễm các hóa chất từ nhà để ô tô (garage) và nhà kho của người dân.
Bà Funk khuyến cáo người dân nên vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi tiếp xúc với nước lũ.
Trong khi đó, nguy cơ nhiễm bệnh từ muỗi thì chưa phải là mối đe dọa tức thời, do nước lũ sẽ cuốn trôi các ổ bọ gậy của các loài muỗi truyền bệnh như Aedes aegypti.
Các căn bệnh do vi khuẩn gây ra như salmonella và E. coli cũng là mối quan ngại lớn, mặc dù dịch tả ít có khả năng gây nguy hiểm tại thành phố Houston của bang Texas, so với hệ quả sau các thảm họa tự nhiên tại các nước đang phát triển.
Cùng ngày, nhà chức trách bang Texas đã cảnh báo tình trạng rò rỉ hóa chất tại các thành phố La Porte và Shoreacres, đồng thời khuyến cáo người dân ở lại nơi trú ẩn và tắt điều hòa.
Hai khu vực này nằm cách thành phố Houston 40 km.
Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu của bang Texas bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi siêu bão Harvey.
Theo Cục An toàn và Thực thi luật pháp môi trường (BSEE), trước khi siêu bão Harvey đổ bộ vào bang này, 105 trong tổng số 737 dàn khoan tại Vịnh Mexico đã được sơ tán.
Tính đến ngày 28/8, vẫn còn 98 dàn khoan ngưng hoạt động.
Mặc dù cơ quan khí tượng đã hạ dự báo bão Harvey xuống thành bão nhiệt đới vào ngày 26/8, song mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống khu vực và sẽ tiếp tục trong gần hết tuần tới với đỉnh lũ vào ngày 30 hoặc 31/8.
Chuyên gia ước tính việc sản xuất khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày đã phải ngừng lại trong ngày 27/8, tương đương 16,5% tổng công suất của Mỹ.
Điều này sẽ gây khó khăn cho việc mở lại các nhà máy lọc dầu. Tập đoàn dầu khí ExxonMobil mới đây đã tuyên bố đóng cửa tổ hợp Baytown, một trong những tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới.
Tác động của siêu bão Harvey lên lĩnh vực sản xuất dầu thô ít nghiêm trọng hơn ngành lọc dầu với khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 11% tổng sản lượng của Mỹ.
Chuyên gia nhận định mặc dù sản lượng dầu mỏ của Mỹ vẫn ở mức cao, song vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu khí gas và diesel trong ngắn hạn.
BSEE cảnh báo các cơ sở lọc dầu cần được kiểm tra trước khi nối lại hoạt động sau bão.
Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại bang do mưa lũ kể từ khi siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas ngày 25/8 vừa qua.
Giới chức Mỹ cảnh báo mưa lũ trong những ngày tới sẽ khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Hiện các sân bay chính, đa số các tuyến đường cao tốc chính và đường sắt của thành phố Houston đều đã đóng cửa.
Tính đến tối 28/8, khoảng 267.000 người dân tại khu vực Đông Nam bang Texas phải sống trong cảnh mất điện. Cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới bang Texas trong ngày 29/8 để đánh giá mức độ thiệt hại và sau đó là bang Louisiana.
Thống đốc bang Texas Greg Abbott cảnh báo bão Harvey sẽ còn gây mưa lớn tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico tại bang Texas trong những ngày tới, với lượng mưa vào khoảng 250-510 mm, khiến lũ lụt có thể lan sang cả bang Louisiana.
Hiện có thêm 4 hạt phía Đông bang Texas ban bố tình trạng thảm họa là Angelina, Trinity, Sabine và Orange, nâng tổng số hạt ban bố tình trạng này tại Texas lên 54.
Dự báo bão Harvey đang hoành hành tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico sẽ mang theo những trận mưa lớn và có thể quay trở lại vào ngày 30/8./.
Xem thêm:
>>>Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng
- Từ khóa :
- siêu bão
- bão harvey
- thành phố houston
- mỹ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.