Lừa đảo qua mạng xã hội, một người nước ngoài lĩnh án 18 năm tù
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Micheal Ikechukwu Leonard mức án 18 năm tù; Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi, trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) 15 năm tù, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi, trú tại quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù và Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi, em ruột Bình, trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) 10 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 5 tỷ đồng cho những người bị hại trong vụ án.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ, tháng 8/2014, Bình lên mạng internet và làm quen với Micheal Ikechukwu Leonard.Sau đó, Bình sang Campuchia chung sống như vợ chồng với Micheal. Cả hai mở cửa hàng chuyên nhập quần áo từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam để bán lại ở thị trường Campuchia và Nigeria.
Thời gian ở Campuchia, Micheal và Bình biết bạn của Micheal tên Landlord (chưa rõ lai lịch) đang tham gia vào nhóm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác qua mạng xã hội Facebook.
Đến tháng 3/2015, Bình và Micheal đề nghị Landlord cho cả hai tham gia vào nhóm lừa đảo trên. Landlord đồng ý, bắt đầu gửi thông tin và giới thiệu nhiều người gửi thông tin cho Micheal để Micheal cùng Bình thực hiện hành vi phạm tội.Hàng ngày, Micheal lên mạng xã hội Facebook nhắn tin làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và tự giới thiệu là những người đàn ông nước ngoài thành đạt ở nhiều quốc gia, nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn (như ly hôn vợ, vợ chết)... rồi chủ động tìm kiếm, kết bạn với những phụ nữ đã tham gia Facebook.
Sau một thời gian làm quen, Micheal ngỏ lời muốn tiến tới hôn nhân với những phụ nữ quen qua Facebook và hứa sẽ tặng quà với những đồ vật giá trị như laptop, điện thoại di động, nữ trang, mỹ phẩm và tiền USD…
Đồng thời, Micheal cùng đồng bọn chụp ảnh các tặng phẩm nói là đã mua, gửi cho các cô gái xem để các bị hại tin là có thật. Các đối tượng kêu các cô gái cung cấp địa chỉ, số điện thoại và chờ người của công ty vận chuyển liên hệ để giao hàng, trả một khoản phí sẽ nhận được quà.
Tiếp đó, Bình, Uyển, Nhi lấy tên giả hoặc chỉ xưng là nhân viên công ty vận chuyển rồi dùng số điện thoại khuyến mãi gọi cho các bị hại thông báo có quà từ nước ngoài gửi về, yêu cầu đóng phí để nhận quà, nếu không quà sẽ trả lại người gửi.Hoặc khi người bị hại đã chuyển tiền nhưng các bị cáo vẫn viện lý do thùng quà có tiền mặt nên phải đóng tiền phạt mới nhận được quà. Sau khi bị hại chuyển tiền thì cả nhóm tắt liên lạc với bị hại...
Đầu năm 2015, Micheal quen một phụ nữ ở Cần Thơ và giới thiệu là sĩ quan quân đội Mỹ, đang làm nhiệm vụ ở chiến trường Trung Đông. Micheal cung cấp thông tin cho Bình. Sau đó, cả hai nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt 644 triệu đồng.Qua điều tra, cuối tháng 3/2016, Công an Cần Thơ đã bắt giữ Micheal, Bình, Uyển và Nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan Công an đã thu giữ của nhóm lừa đảo gồm tiền Việt Nam, USD, điện thoại di động, máy tính bảng…
Quá trình điều tra, Công an Cần Thơ xác định, với các thủ đoạn trên, từ tháng 3/2015- 31/3/2016, Micheal cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 37 phụ nữ số tiền gần 5,3 tỷ đồng./.
>>> Mạo nhận là Vụ trưởng Viện Kiểm soát lừa đảo hàng tỷ đồng
- Từ khóa :
- lừa đảo
- tand cần thơ
- người nước ngoài lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 724 bị hại
12:12' - 11/12/2017
Ngày 11/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái do bị cáo Hsu Minh Jung cầm đầu cùng 6 bị cáo khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo chạy việc, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông bị khởi tố
11:41' - 08/12/2017
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với một cán bộ Phòng Giáo dục Mầm non về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
BIDV phản hồi về vụ cụ bà bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng
18:57' - 24/11/2017
Ngày 24/11, BNEWS nhận được phản hồi của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên quan đến việc bà Đ.T.B bị lừa đảo chuyển tiền tới một tài khoản mở tại ngân hàng này.
-
Ngân hàng
Tin thêm về vụ lừa đảo người lớn tuổi chuyển tiền qua ngân hàng
18:41' - 23/11/2017
Đến thời điểm hiện tại, bà B, người bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng, vẫn chưa nhận được phản hồi từ BIDV. Bà B cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với ngân hàng để truy xuất tài khoản lừa đảo này.
-
Kinh tế và pháp luật
Mạo nhận là Vụ trưởng Viện Kiểm soát lừa đảo hàng tỷ đồng
21:59' - 21/11/2017
Đối tượng mạo nhận làm Vụ trưởng vụ 1 – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo gia tăng các chiêu trò lừa đảo lợi dụng công nghệ cao
17:46'
Các đối tượng thường đưa ra lý do như “bổ sung hồ sơ học sinh”, “xác nhận mã định danh điện tử cho học sinh”, sau đó gửi đường link giả mạo và yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Sơn La: Tạm giữ hình sự 12 đối tượng đuổi đánh khiến người đi đường tử vong
11:30'
Ngày 8/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 12 đối tượng liên quan đến vụ chết người xảy ra tại xã Mường La (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thu giữ gần 3 triệu mặt hàng giả
11:17'
Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan ngày 7/10 cho biết trong giai đoạn từ tháng 1-8/2025 đã tiến hành xử lý 863 vụ việc hàng giả, thu giữ hơn 2,96 triệu mặt hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây tuồn xe ô tô ăn cắp sang Dubai
08:43'
Cảnh sát Italy, Tây Ban Nha và Bỉ đã phối hợp triệt phá một mạng lưới tội phạm có tổ chức từ Đông Âu bị cáo buộc chuyên trộm xe hơi hạng sang và sau đó đưa sang Dubai tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Deloitte hoàn trả một phần hợp đồng cho Chính phủ Australia sau sai sót do sử dụng AI
19:05' - 07/10/2025
Người phát ngôn của DEWR xác nhận Deloitte sẽ hoàn lại khoản thanh toán cuối cùng theo hợp đồng liên quan đến vấn đề này. Số tiền hoàn trả cụ thể sẽ được công khai sau khi giao dịch được hoàn tất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm sai phạm trong kinh doanh du lịch tại thắng cảnh Hang Câu – Lý Sơn
18:27' - 07/10/2025
Theo chính quyền đặc khu Lý Sơn, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hang Câu có nhiều sai phạm, tồn tại kéo dài nhưng chưa được khắc phục triệt để.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois đệ đơn kiện ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Trump triển khai Vệ binh Quốc gia
08:21' - 07/10/2025
Chính quyền bang Illinois của Mỹ ngày 6/10 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Donald Trump triển khai hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Chicago.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến bùng nổ tại Bỉ
07:52' - 07/10/2025
Tại Bỉ, các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến đang bùng phát với quy mô và mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh điều tra nghi án giết người rồi tự sát
07:39' - 07/10/2025
Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định.