THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sản

Mexico phát minh xi măng sinh thái làm từ vụn thủy tinh

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (Cinvestav), bang Coahuila, Mexico, vừa tuyên bố đã sản xuất thành công một loại xi măng sinh thái bằng cách tái sinh thủy tinh và rác thải đô thị.

Mexico phát minh xi măng sinh thái làm từ vụn thủy tinh. Ảnh: asoundeffect

Cinvestav khẳng định đây là lựa chọn mới cho xi măng Portland – loại xi măng thông dụng nhất trong ngành xây dựng hiện tại với ưu điểm về độ bền nhưng lại có mức độ gây ô nhiêm cao do quá trình sản xuất phát thải nhiều khí CO2.

Loại xi măng mới phát minh có thể tận dụng mọi loại thủy tinh rác thải được thu gom, sau đó được rửa sạch, sấy khô, nghiền nhỏ, cán thành bột và sau đó trộn với đá vôi.

Hỗn hợp này lại được kích hoạt hóa tính bằng các hợp chất của kim loại kiềm, để biến thành một dạng hợp chất dẻo giống như xi măng thông thường trộn với nước, trước khi hóa cứng.

Nhóm nghiên cứu của Cinvestav khẳng định sau khi hóa cứng, loại xi măng này có đặc điểm cơ học ưu việt tương tự loại xi măng chuyên dụng để sản xuất bê tông.

Loại xi măng này được coi là sinh thái do tận dụng các nguồn rác thải thủy tinh và quá trình sản xuất phát thải ít khí CO2 vào khí quyển.

Thị trường mà các nhà sáng chế cho là phù hợp nhất để sử dụng sản phẩm mới này là ngành sản xuất các sản phẩm bê tông đúc sẵn.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.