1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mexico trước nguy cơ mất hết thổ ngữ

Facebook Share

BNEWS.VN Với 68 thổ ngữ, Mexico nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu thế giới về đa dạng ngôn ngữ; tuy nhiên, 64 thổ ngữ trong số đó đang đứng trước nguy cơ bị biến mất.

Mexico trước nguy cơ mất hết thổ ngữ

Mexico trước nguy cơ mất hết thổ ngữ. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn lời Giáo sư Julio César Villanueva, Điều phối viên Chương trình giảng dạy tiếng Nahuatl Trung tâm Ngoại ngữ thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) cho biết trong tổng 120 triệu dân tại Mexico, có 16 triệu người thuộc về 65 bộ tộc thổ dân và trong đó chỉ có 7 triệu người sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ trong đời sống hàng ngày.

Phát biểu nhân Ngày thế giới của các bộ tộc thổ dân 9/8, ông Villanueva nhận định tình trạng thiếu công ăn việc làm dẫn đến đời sống thiếu thốn mọi mặt, tính bảo thủ cao trong quá trình hòa nhập cộng đồng ở cấp quốc gia, và sự thiếu quan tâm của chính phủ và xã hội là những nguyên nhân chính của hiện trạng này.

Giáo sư Villanueva cho rằng hơn 80% người thổ dân sống trong điều kiện nghèo và gần 20% trong điều kiện cùng cực là nguyên nhân chính khiến các thổ ngữ như Kiliwa; Chocolteco; Náhuatl, Diapaneca và Mochó đang trong quá trình bị quên lãng và biến mất trên bản đồ ngôn ngữ quốc gia.

Mexico là một trong những quốc gia đa sắc tộc trên thế giới, với 56 dân tộc thiểu số.

Bang Oaxaca là địa phương đứng đầu về số người sử dụng ba thổ ngữ, gồm Náhuatl (23,4 %), Maya (11,6 %) và Tseltal (7,5%)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.