Moskva sẽ làm gì để hóa giải lệnh trừng phạt của phương Tây?
Các đề xuất của ông Glazyev liên quan tới chính sách tiền tệ - tín dụng, ổn định tỷ giá, bình ổn giá, cũng như các chính sách về thanh toán nợ tư nhân của Nga. Cố vấn của Tổng thống Nga cũng đề nghị áp "thuế tạm thời" hoạt động chuyển đổi và thanh toán qua biên giới. Ngoài ra, ông Glazyev kêu gọi cấm các tổ chức phi tài chính vay ngoại tệ và thực thi quy định bắt buộc bán các khoản thu từ ngoại tệ.
Để bình ổn giá, theo ông Glazyev, cần tạm cố định giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, thiết lập "trần" 25% giữa giá của nhà sản xuất và bán lẻ, cũng như trao cho Cơ quan liên bang chống độc quyền (FAS) quyền nhanh chóng xác lập giá trong trường hợp giá hàng hóa dao động.
Trong phần đặc biệt để "hóa giải các biện pháp trừng phạt chống Nga", ông Glazyev đề xuất cho phép các công ty Nga từ chối trả nợ các nước đã áp đặt trừng phạt tài chính Nga.
Cố vấn cho nguyên thủ quốc gia Nga khuyến cáo chuyển đổi tiền trong Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia sang vàng và trái phiếu của khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS - gồm Brazil (Bra-xin), Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.
Cùng với BRICS, ông Glazyev đề xuất lập hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế, thay cho SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế). Theo ông, nên loại trừ khả năng chuyển các doanh nghiệp "chiến lược" vào tay người nước ngoài - trong trường hợp các doanh nghiệp đó phá sản, ông muốn thành lập các "doanh nghiệp nhân dân".
Trước đó, trợ lý của Tổng thống Putin thừa nhận dự trữ ngoại tệ của Nga không cho phép nhà chức trách can thiệp để nâng đỡ đồng ruble (rúp). Chính phủ Nga từng cho biết các biện pháp trừng phạt trả đũa của Moskva đã dẫn đến gia tăng đột biến giá cả và giảm chất lượng sản phẩm ở Nga.
Nga từng là "ngôi sao" trong số các thị trường mới nổi, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 7%. Tuy nhiên, sự sa sút của nền kinh tế đã lộ diện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế Nga thậm chí xuất hiện trước khi Moskva đương đầu với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
Ngoài ra, một số yếu kém mang tính cơ cấu khác như thị trường lao động và thị trường vốn thiếu linh hoạt, cũng cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Nga.
Trong dự báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Nga dự báo rằng, nếu kịch bản lạc quan nhất đối với thị trường dầu mỏ diễn ra, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 3,2% năm 2015, trước khi đạt mức tăng trưởng 0,7% vào năm 2016 và có thể chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình 1,5% vào năm 2017.
Duy Trinh – Minh Trang- Từ khóa :
- Nga
- Moskva
- dự trữ
- ngoại tệ
- lệnh trừng phạt
- phương Tây
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sâu
21:19'
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã thu hẹp trong tháng 6/2025 do sự sụt giảm mạnh trong lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh đồng điện Mặt Trời - mối nguy tiềm ẩn với ngành hàng không
20:15'
Một trong những cánh đồng điện Mặt Trời lớn nhất vùng Benelux có tên De Groene Energie Corridor đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi bị kết luận là mối đe dọa đến an toàn bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48'
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56'
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.