1. >

mPoS.vn - Startup Việt tạo đột phá trong thanh toán thẻ và mua hàng trả góp

Facebook Share

BNEWS.VN Trong khi các giải pháp thanh toán bị phân mảnh bởi hàng chục ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến, thì mPoS.vn lại chọn tập trung vào thị trường bán lẻ truyền thống.

mPoS.vn - Startup Việt tạo đột phá trong thanh toán thẻ và mua hàng trả góp

Làn sóng Công nghệ tài chính (Fintech) đang là một trong những lĩnh vực được chú ý và hứa hẹn tạo ra những Unicorn mới trong làng công nghệ thế giới bởi khả năng tạo sự đột phá trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính bấy lâu nay được bao bọc rất kín bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống.

Tại Việt Nam, trong khi các giải pháp thanh toán bị phân mảnh bởi hàng chục ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến, thì mPoS.vn lại chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác biệt - Tập trung vào thị trường bán lẻ truyền thống.

Đột phá trong việc mở rộng mạng lưới điểm chấp nhận thanh toán thẻ

Hiện nay, ở Việt Nam, việc sử dụng tiền mặt trong thanh toán còn khá phổ biến, chiếm hơn 90% giao dịch. Tính đến 31/12/2015, toàn thị trường có 40/51 ngân hàng phát hành thẻ nội địa, với số lượng thẻ đạt hơn 81,85 triệu thẻ, trong đó chủ yếu là thẻ ghi nợ và 9,24 triệu thẻ tín dụng quốc tế.

Mặc dù số lượng thẻ phát hành rất lớn, nhưng các điểm chấp nhận thanh toán thẻ (trang bị máy POS) còn rất thấp, chỉ tập trung tại 1 số thành phố lớn và các cửa hàng tại trung tâm thành phố. Đến 31/12/2015, toàn thị trường 217.470 máy POS. Tính theo đầu người, tại Việt Nam, 1 máy POS phục vụ đến 2.000 dân, ở những nước như Thái Lan hay Trung Quốc, con số này cũng ở mức 6 máy/1000 dân.

Thiết bị mPOS nhỏ gọn kết nối điện thoại qua Audio hoặc Bluetooth. Ảnh: Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN

Sở dĩ các ngân hàng không đẩy mạnh việc mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán thẻ vì 2 yếu tố: Chi phí đầu tư cho một thiết bị thanh toán thẻ EDC/POS truyền thống khoảng từ 10-12 triệu đồng/thiết bị, chưa kể các chi phí cài đặt, hỗ trợ và bảo trì khá tốn kém; Quy trình và thủ tục để xét duyệt, cấp thiết bị thanh toán POS của ngân hàng thường kéo dài 1-3 tháng, Ngân hàng chỉ cấp dịch vụ cho các đơn vị có cửa hàng ổn định và phát sinh giao dịch cao (trên 50 triệu đồng/tháng), dẫn đến số lượng các đơn vị chấp nhận thẻ đạt yêu cầu không nhiều.

Tháng 9/2014, Công ty Cổ phần Công Nghệ MPOS Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức thẻ MasterCard và Ngân hàng Sacombank ra mắt dịch vụ thanh toán thẻ trên di động - mPoS.vn mang tính đột phá trong việc mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thanh toán thẻ. Chỉ trong chưa đầy 2 năm hoạt động, mPoS.vn đã triển khai hơn 8.000 thiết bị ra thị trường, cung cấp giải pháp thanh toán thẻ cho nhiều đơn vị lớn như Taxi Mai Linh, Bảo Hiểm PTI, UICVN và hàng nghìn cửa hàng bán lẻ máy tính, thời trang, làm đẹp, nội thất, các trung tâm đào tạo, giáo dục …

Theo Công ty Cổ phần Công Nghệ MPOS Việt Nam, có 3 đột phát trong mô hình triển khai các điểm chấp nhận thanh toán thẻ của mPoS.vn, đó là:

Bất kỳ ai (doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh) đều có thể đăng ký sử dụng mPoS để thanh toán thẻ với quy trình xét duyệt và cấp chỉ trong 4h, có thể thực hiện online.

Thiết bị thanh toán thẻ mPoS rất nhỏ gọn và chi phí thấp, khách hàng có thể tự đầu tư và sử dụng lâu dài, không bị các yêu cầu và ràng buộc về doanh số giao dịch như ngân hàng.

Các giao dịch thanh toán qua mPoS nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong 10 giây, hệ thống báo cáo giao dịch realtime và đồng bộ với các hệ thống quản lý của khách hàng.

Khả năng nhân rộng mô hình mua hàng trả góp lãi suất 0% ra thị trường thông qua giải pháp thanh toán thẻ mPoS.vn

Theo một khảo sát của Công ty Splitit, đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán trả góp trực tuyến lớn nhất tại Mỹ với hơn 1000 chủ thẻ tín dụng, theo đó 54% khách hàng lựa chọn thanh toán trả góp 0% thay vì được miễn phí vận chuyển, 54% lựa chọn thanh toán trả góp thay vì được giảm giá 10%.

Tại Việt Nam, mô hình mua hàng trả góp nở rộ khoảng 3-4 năm trước đây, với 2 hình thức chủ yếu là Trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng và trả góp qua các công ty cho vay tài chính như Home Credit và FE Credit.

Bảng giá và phí dịch vụ mua hàng trả góp tại Thế giới di động cập nhật ngày 12/9/2016. Ảnh Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN

Đối với việc mua hàng trả góp qua công ty tài chính như Home Credit & FE Credit, Khách hàng khi có nhu cầu mua trả góp sẽ được các đơn vị giới thiệu và làm thủ tục với các đơn vị cung cấp dịch vụ trả góp, phải chuẩn bị các hồ sơ thủ tục và các khoản phí dịch vụ để sử dụng, thông thường khách hàng chỉ được trả góp 50% giá trị sản phẩm.

Ngược lại, hình thức mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng được thực hiện bởi các ngân hàng, theo đó chủ thẻ của ngân hàng thực hiện giao dịch mua hàng bằng thẻ tín dụng, sau đó thông báo với Ngân hàng để chuyển giao dịch từ mua hàng bình thường qua giao dịch trả góp, khách hàng (chủ thẻ) sẽ không phải thanh toán ngay số tiền đã mua hàng mà chỉ thanh toán hàng tháng với số tiền được chia đều từ 3 đến 12 tháng và không phải trả lãi suất.

Trong khi đó, người bán vẫn nhận đầy đủ số tiền mà khách hàng đã quẹt thẻ và không phải quan tâm đến việc trả góp giữa khách hàng và ngân hàng.

Mô hình này đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, tuy nhiên trước đây các ngân hàng chỉ lựa chọn 1 số đơn vị có uy tín để triển khai, vì việc giao dịch, đối soát, quản lý và thu phí giữa ngân hàng và đơn vị bán hàng bằng thủ công hàng tháng, do vậy không thể mở rộng mô hình rộng rãi ra thị trường.

Với lợi thế là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán thẻ cho mạng lưới cho các đơn vị kinh doanh bán lẻ với hệ thống báo cáo và thanh toán đã được điện tử hoá, Công ty MPOS hợp tác với các ngân hàng có dịch vụ thanh toán trả góp cho chủ thẻ để tích hợp vào hệ thống thanh toán mPoS.vn và cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ.

Đây là một bước đột phá mới trong mô hình thanh toán trả góp 0% bởi vì các đơn vị kinh doanh chỉ cần đăng ký sử dụng mPoS.vn là có thể thực hiện một giao dịch thanh toán trả góp 0% cho khách hàng chỉ trong 10 giây. Hiện nay mPoS.vn hỗ trợ giao dịch thanh toán trả góp cho chủ thẻ của 6 ngân hàng gồm Sacombank, HSBC, ANZ, VIB, VPBank và ShinahanBank. Một số ngân hàng khác cũng đang chuẩn bị được tích hợp vào hệ thống.

Việc gỡ bỏ rào cản giữa Ngân hàng và các đơn vị kinh doanh bán hàng, mPoS cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia chương trình bán hàng trả góp với lãi suất 0% với thủ tục đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng. Khách hàng có thể đăng ký tại website www.mpos.vn và được duyệt chỉ trong vòng 4h đồng hồ.

Bán hàng trả góp 0% thực sự là một giải pháp đột phá cho thị trường. Ảnh: Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN

Thanh toán trả góp lãi suất 0% sẽ là miếng ghép hoàn chỉnh để thúc đẩy các giao dịch bán lẻ tại Việt Nam, khi người tiêu dùng Việt không hề dư giả về tài chính, việc cho phép mua hàng trả góp sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng quyết định mua hàng với những hàng hoá có giá trị giao dịch lớn như hàng điện tử, điện lạnh, điện thoại thông minh hay đồ nội thất. Thậm chí các lĩnh vực rất tiềm năng cho trả góp như phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp …

Lợi ích khi sử dụng thanh toán trả góp qua mPoS.vn. Ảnh: Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN


Thông tin thêm về chương trình trả góp lãi suất 0% tại: https://www.mpos.vn/tra-gop-khong-phan-tram/


     

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.