1. >

Mua sắm vũ khí trên thế giới tăng vọt trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn báo cáo về buôn bán vũ khí của tổ chức IHS Global công bố ngày 13/6, cho thấy tổng giá trị của thị trường vũ khí toàn cầu năm 2015 đạt 65 tỷ USD.

Mua sắm vũ khí trên thế giới tăng vọt trong năm 2015

Mua sắm vũ khí trên thế giới tăng vọt trong năm 2015. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn báo cáo về buôn bán vũ khí của tổ chức IHS Global công bố ngày 13/6, cho thấy tổng giá trị của thị trường vũ khí toàn cầu năm 2015 đạt 65 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2014 và là tốc độ tăng trưởng cao nhất một thập kỷ qua, do lượng vũ khí Saudi Arabia mua sắm tăng vọt.

Theo báo cáo trên, khối lượng vũ khí mà Saudi Arabia nhập khẩu năm 2015 tăng tới 50%, đạt 9,3 tỷ USD, và đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí.

Ngoài ra, nhu cầu về vũ khí cũng tăng lên ở hầu hết các nước Trung Đông và khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân của việc Saudi Arabia tăng nhập khẩu vũ khí là do chiến dịch quân sự của liên quân do quốc gia này đứng đầu ở Yemen và những căng thẳng giữa nước này với Iran.

Năm 2015, chính quyền Riyadh đã mua các tiêm kích F-15, trực thăng Apache, cũng như các loại vũ khí độ chính xác cao, máy bay không người lái và thiết bị giám sát.

Đứng thứ hai về nhập khẩu vũ khí là Ấn Độ và thứ ba là Australia. Ai Cập đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu vũ khí, với 2,3 tỷ USD trong năm 2015. Cho đến năm 2013, nước này chỉ chi khoảng 1 tỷ USD/năm mua sắm vũ khí.

Theo dự báo của IHS, trong ba năm tới do giá dầu biến động, các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ phải giảm mua sắm vũ khí. Báo cáo viết: "Các quốc gia sẽ chi tiêu cho vũ khí ít hơn và sẽ có nhiều hơn các hoạt động, nhằm gây ảnh hưởng tới khu vực".

Báo cáo cũng dự đoán Nga, hiện là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, sẽ tăng cường bán vũ khí cho Iran.

Tehran sau khi được phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ nâng cấp lực lượng không quân.

Đây là sự khởi đầu "lớn", có thể tiêu tốn từ 40-60 tỷ USD.

Nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất năm 2015 vẫn là Mỹ, bán được gần 23 tỷ USD vũ khí và khí tài, trong đó có 8,8 tỷ USD bán cho Trung Đông.

Doanh số bán vũ khí của Mỹ tăng nhờ bán máy bay và các hệ thống kèm theo.

Báo cáo cho rằng trong tương lai, tổng kim ngạch buôn bán vũ khí của Mỹ có thể vượt ngưỡng 30 tỷ USD, do việc cung cấp máy bay F-35 tăng lên"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.