Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago, trong bối cảnh Tổng thống nước này Donald Trump đe dọa viện dẫn Luật Chống nổi dậy (Insurrection Act) để triển khai quân đội tới nhiều thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát, làm gia tăng tranh cãi về giới hạn quyền lực tổng thống.
Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết ông “để ngỏ khả năng” sử dụng đạo luật có từ hàng thế kỷ trước nhằm phớt lờ các phán quyết của tòa án cản trở việc điều động vệ binh tới các thành phố như Portland (bang Oregon) hay Chicago (bang Illinois). Một thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn việc triển khai lực lượng tới Portland, trong khi một thẩm phán khác cho phép tạm thời triển khai tới Chicago, nơi các đặc vụ liên bang đang tăng cường trấn áp tình trạng nhập cư trái phép.
Ông Trump cho rằng: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”.
Luật Chống nổi dậy, vốn cho phép tổng thống triển khai quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn, lần gần nhất được sử dụng năm 1992 trong các cuộc bạo loạn tại Los Angeles. Theo luật liên bang, quân đội và Vệ binh Quốc gia thông thường không được phép thực thi pháp luật dân sự, song đạo luật này cho phép ngoại lệ trong các tình huống khẩn cấp.
Giới quan sát cảnh báo việc ông Trump sử dụng đạo luật này có thể tạo tiền lệ nguy hiểm. Tại bang Illinois, Thống đốc J.B. Pritzker cáo buộc ông Trump đang nỗ lực “quân sự hóa các thành phố Mỹ”. Chính quyền bang Illinois và thành phố Chicago ngày 6/10 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn lệnh điều động 300 binh sĩ Vệ binh Illinois và 400 binh sĩ Vệ binh Texas tới Chicago. Thẩm phán liên bang April Perry cho phép triển khai tạm thời nhưng yêu cầu chính phủ nộp phản hồi trước ngày 9/10.
Trong khi đó, tại Portland, một thẩm phán khác đã ra lệnh tạm dừng việc đưa quân tới thành phố này. Theo giới chức địa phương, các cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump nhìn chung ôn hòa và quy mô nhỏ, không giống với tình trạng “chiến trường” mà Tổng thống mô tả.
Các binh sĩ Texas được nhìn thấy tập trung tại Trung tâm huấn luyện dự bị lục quân ở Elwood, cách Chicago khoảng 80 km. Chưa rõ khi nào họ sẽ bắt đầu hoạt động trong thành phố.
Giới phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào của ông Trump nhằm viện dẫn Luật Chống nổi dậy sẽ đối mặt với các thách thức pháp lý mới, song Tòa án Tối cao từng phán quyết rằng tổng thống là người duy nhất có quyền xác định điều kiện áp dụng đạo luật này.
- Từ khóa :
- Tổng thống Mỹ
- Donald Trump
- Vệ binh Quốc gia
- Chicago
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois đệ đơn kiện ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Trump triển khai Vệ binh Quốc gia
08:21' - 07/10/2025
Chính quyền bang Illinois của Mỹ ngày 6/10 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Donald Trump triển khai hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Chicago.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.