Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 tiếp tục gia tăng sức ép đối với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khi đợt đóng cửa chính phủ bước sang ngày thứ 7 mà Thượng viện vẫn chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách.
Phát biểu cùng ngày, ông Trump cho biết một số nhân viên liên bang bị tạm nghỉ việc “không xứng đáng” được nhận lương truy lĩnh, sau khi một bản ghi nhớ dự thảo của Nhà Trắng nêu khả năng một số người trong nhóm này có thể không được trả lương khi chính phủ đóng cửa. Bản ghi nhớ cho rằng luật pháp không tự động đảm bảo quyền hưởng lương truy lĩnh cho tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc.
Động thái này được xem là nhằm tăng sức ép đối với các nghị sĩ đảng Dân chủ trong bối cảnh Chính phủ Mỹ rơi vào bế tắc ngân sách. Theo phân tích pháp lý mới của Nhà Trắng, khoảng 750.000 nhân viên bị tạm nghỉ có thể không được trả lương truy lĩnh - một sự thay đổi lớn so với các đợt đóng cửa trước, trong đó có lần năm 2019 dưới nhiệm kỳ đầu của ông Trump.
Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể tiến hành sa thải hàng loạt nếu hai đảng không đạt được thỏa thuận, đồng thời tuyên bố sẽ “loại bỏ các cơ quan của đảng Dân chủ” khỏi bộ máy chính phủ, cắt giảm các chương trình và tiến hành sa thải hàng loạt nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục bị đóng cửa. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đình chỉ việc cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng tại những bang và thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo.
Tuy nhiên, đến nay chưa có vụ sa thải nào được ghi nhận. Ông Trump gợi ý khả năng này có thể xảy ra “trong 4-5 ngày tới” nếu đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ không đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.
Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa đã dẫn lại phân tích của Nhà Trắng về vấn đề lương truy lĩnh, kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất nhằm duy trì ngân sách ở mức hiện tại đến ngày 21/11. Trong khi đó, phía Dân chủ yêu cầu gắn thay đổi chính sách chăm sóc sức khỏe vào bất kỳ dự luật nào mở cửa lại chính phủ, đồng thời bác bỏ quan điểm của Nhà Trắng về việc không đảm bảo lương truy lĩnh. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (đảng Dân chủ) viết trên mạng xã hội X rằng đây chỉ là “chiêu dọa dẫm” và sẽ không hiệu quả.
Các nhà lập pháp dường như vẫn chưa đạt được thỏa thuận để mở cửa lại chính phủ. Hôm 6/10, Thượng viện đã tiếp tục bác bỏ cả hai dự luật chi tiêu ngắn hạn của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ do không đủ 60 phiếu chấp thuận cần thiết, mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số tại cơ quan lập pháp này.
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
Theo Đạo luật Đối xử công bằng với nhân viên chính phủ năm 2019, toàn bộ nhân viên liên bang, dù bị tạm nghỉ việc hay làm việc không lương, đều phải được trả lương truy lĩnh sau khi chính phủ kết thúc thời gian đóng cửa. Tuy nhiên, Nhà Trắng lập luận rằng một sửa đổi trong luật quy định khoản chi trả này “phụ thuộc vào việc ban hành các đạo luật phân bổ ngân sách kết thúc thời gian gián đoạn”, nghĩa là Quốc hội phải phê chuẩn nguồn kinh phí trước khi thanh toán lương truy lĩnh.
Bản ghi nhớ được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa và Nhà Trắng tìm cách gia tăng áp lực đối với các nghị sĩ đảng Dân chủ để bỏ phiếu thông qua dự luật do đảng Cộng hòa ủng hộ. Mọi hành động của Nhà Trắng dựa trên bản ghi nhớ được cho là làm tăng áp lực đối với Thượng viện để thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn này. Quốc hội có thể khắc phục lỗ hổng được Nhà Trắng viện dẫn trong bất kỳ nghị quyết ngân sách nào nhằm mở cửa lại chính phủ.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói 107 đề cử của Tổng thống Trump
08:43' - 08/10/2025
Trong số các vị trí được phê chuẩn, đáng chú ý là việc tái bổ nhiệm ông Paul Atkins vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) với nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30'
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN