1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ: Bang Texas ghi nhận trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh tử vong do virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 9/8, giới chức y tế Mỹ xác nhận một trẻ sơ sinh bị dị tật não do mắc virus Zika đã tử vong tại bang Texas.

Mỹ: Bang Texas ghi nhận trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh tử vong do virus Zika

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus Zika được ghi nhận tại bang miền Nam này.

Cơ quan y tế bang Texas cho hay em bé này đã tử vong sau khi chào đời tại bệnh viện tại hạt Harris, gần thành phố Houston. Em đã lây nhiễm virus Zika từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Theo giới chức địa phương, người mẹ bị mắc virus Zika sau khi trở về từ khu vực Mỹ Latinh, nơi virus Zika đang hoành hành. Các kết quả kiểm tra gần đây cũng đã xác nhận sự lây nhiễm virus Zika ở đứa trẻ, đồng thời khẳng định đây là trường hợp lây nhiễm khi du lịch nước ngoài.

Cho tới nay, bang Texas đã ghi nhận 97 trường hợp mắc virus Zika, trong đó có hai trẻ bị chứng dị tật đầu nhỏ, trong khi đó bang Florida là bang duy nhất tại Mỹ thông báo về việc muỗi lây truyền virus Zika xuất hiện tại bang này sau khi có thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới không có dấu hiệu lây nhiễm từ nước ngoài.

Theo Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã có 15 trẻ sơ sinh bị mắc các dị tật do lây nhiễm virus Zika và sáu trường hợp phụ nữ xảy thai liên quan đến sự lây nhiễm của virus này.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này./.

>>> Tình hình lây nhiễm virus Zika tại Mỹ vẫn phức tạp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.