1. >

Mỹ đẩy nhanh tiếp nhận người tị nạn Syria năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà Trắng ngày 16/6 cho biết Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng có thể sẽ tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria hơn trong 6 tháng cuối của tài khóa 2016

Mỹ đẩy nhanh tiếp nhận người tị nạn Syria năm 2016

Mỹ đẩy nhanh quá trình tiếp nhận người tị nạn Syria năm 2016. Ảnh: bbc.com

Việc đẩy nhanh quá trình tiếp nhận cho phép Mỹ hoàn thành mục tiêu tiếp nhận ít nhất 10.000 tị nạn Syria trước thời điểm 30/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một bức thư gửi Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Durbin, Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Obama đã tăng cường nhân lực và mở thêm các cơ sở xử lý đơn xin tị nạn tại Trung Đông để đẩy nhanh quá trình rà soát và xét duyệt mà không làm phương hại tới an ninh của Mỹ.

Tới trung tuần tháng 5 vừa qua, mới chỉ có 1.736 người Syria được tới Mỹ, cách quá xa mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn trong năm nay.

Hành động của Chính phủ Mỹ trái ngược với những phát biểu phản đối tiếp nhận người tị nạn gần đây của nhiều chính khách Cộng hòa, nhất là sau khi xảy ra vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hôm 12/6 tại thành phố Orlando), bang Florida khiến 49 người thiệt mạng và ít nhất 53 người khác bị thương.

Cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu. Cho đến nay, các cuộc đàm phán hòa bình Syria đều chưa đem lại kết quả tích cực, chủ yếu do các bên vẫn bất đồng về tương lai chính trị của Tổng thống Bashar Al Assad.

Phe đối lập yêu cầu ông Assad phải từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp, trong khi phía Chính phủ Syria khẳng định sẽ chỉ chấp nhận thành lập một chính phủ mở rộng và do Tổng thống Assad đứng đầu./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.