BNEWS Ngày 4/2, kết thúc Hội nghị tài trợ Syria, tổ chức tại London, Anh, các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ hơn 10 tỷ USD giúp đỡ người dân Syria chịu ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua.
Liên minh châu ÂU (EU), Đức, Anh và Mỹ là các nhà tài trợ lớn nhất, chủ yếu trên các lĩnh vực cung cấp thực phẩm, giáo dục và việc làm cho người dân Syria ngay tại quốc gia này hoặc các quốc gia láng giềng nơi người dân Syria tới tị nạn.
10 tỷ USD sẽ được chia ra làm hai giai đoạn, hơn 50% cho năm nay và số còn lại sẽ dành cho giai đoạn 2017- 2020. Ngoài cam kết hỗ trợ tài chính, các nhà tài trợ cũng đã đạt thỏa thuận trước năm 2018 sẽ tạo khoảng 1,1 triệu việc làm cho người di cư gốc Syria và những người Syria sinh sống tại các quốc gia láng giềng và đến cuối năm 2016/17 sẽ tạo điều kiện cho 1,7 triệu trẻ em được tới trường.
Tuy cho rằng những đóng góp này không thể giúp giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng tại Syria, nhưng theo Thủ tướng Anh David Cameron, người chủ trì Hội nghị, thì những đóng góp này phần nào cho thấy sự chia sẻ và ủng hộ của các nhà tài trợ và các quốc gia đối với người dân Syria. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình Syria do LHQ bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) bị hoãn tới ngày 25/2.
Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 4/2, một bé gái 7 tuổi người Syria không may bị ung thư mắt đã được đưa tới Italy điều trị, trở thành trường hợp đầu tiên được hưởng lợi từ một chương trình hỗ trợ nhân đạo mới nhằm ngăn chặn những người di cư mạo hiểm tính mạng vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu.
Theo dự án hỗ trợ nhân đạo mới do nhiều tổ chức tôn giáo tại Italy kết hợp thực hiện, gia đình gồm 2 bố mẹ và 2 em nhỏ đã bay thẳng từ Liban tới Rome. Hai năm trước, gia đình em buộc phải rời bỏ quê hương ở Homs (Syria) để tới Liban lánh nạn và phải sinh sống trong một gara ô tô trong suốt thời gian này.
Mọi chi phí cho việc di chuyển từ Liban tới Italy sẽ do các nhà tài trợ dự án chi trả, gia đình này sẽ được ở cùng với các tình nguyện viên tham gia dự án. Dự án được xây dựng với mục đích giúp đỡ người tị nạn dễ bị tổn thương như các bà mẹ đơn thân, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.
Nếu thành công, nhóm sáng lập mong muốn dự án sẽ được nhân rộng ra toàn châu Âu để không chỉ giúp đỡ người di cư tới châu Âu an toàn mà còn giúp các quốc gia tiếp nhận đảm bảo an ninh khi chủ động kiểm tra và tiếp nhận những đối tượng này. Nhóm cũng dự định sẽ giới thiệu dự án tới Ủy viên châu Âu phụ trách nhập cư Dimitris Avramopoulos trong tháng tới./.
Tin liên quan
LHQ muốn gây quỹ 9 tỷ USD giúp đỡ người dân Syria
Các nhà lãnh đạo trên thế giới tham gia cuộc họp ngày 4/2 tại London (Anh) để gây quỹ 9 tỷ USD hỗ trợ người dân Syria chịu ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.









