1. >

Mỹ “đối đầu” EU vì vụ thuế của Apple

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ cho rằng EU có chủ nghĩa đơn phương và hành động vượt quá giới hạn.

Mỹ “đối đầu” EU vì vụ thuế của Apple

Mỹ “đối đầu” EU vì vụ thuế của Apple. Ảnh: Reuters

Mỹ đang thúc đẩy “cuộc chiến” với Liên minh châu Âu (EU) do vụ trừng phạt nghi vấn trốn thuế của Tập đoàn công nghệ Apple và các doanh nghiệp đa quốc gia khác khi cho rằng EU có chủ nghĩa đơn phương và hành động vượt quá giới hạn.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành điều tra về nghi vấn áp dụng cơ chế thuế đặc biệt mà một số nước thành viên EU dành cho các “đại gia” như Apple, Amazon, Starbucks và Fiat Chrysler “đang tác động tiêu cực đến hệ thống thuế quốc tế".

Về phần mình, EC bác bỏ ý kiến của Mỹ về các cuộc điều tra nói trên đang ảnh hưởng nhiều nhất tới các doanh nghiệp Mỹ. Theo người phát ngôn của EC, Lucia Caudet, luật lệ của EU áp dụng đồng nhất cho tất cả doanh nghiệp đang hoạt động tại khối này chứ không nhắm vào các công ty Mỹ.

EC đã mở các cuộc điều tra về vấn đề thuế đối với chi nhánh của Apple tại Ireland, chi nhánh Starbucks tại Hà Lan, chi nhánh Amazon tại Luxembourg. Bà Caudet cũng lưu ý rằng một trong những phán quyết đầu tiên về vấn đề thuế của EC trong năm 2015 là liên quan tới nhà sản xuất ô tô Fiat của Italy. Còn trong năm 2016, EC bác cơ chế thuế mà Vương quốc Bỉ dành cho 35 doanh nghiệp, trong đó hầu hết là của châu Âu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới, bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo đã được thực hiện từ lâu. Thế nhưng, khi vào Việt Nam, hoạt động đa cấp có lúc lại bị biến tướng và trở thành công cụ lừa bịp. Dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về quản lý trong lĩnh vực này.