BNEWS Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm siết chặt quản lý những người tị nạn bất hợp pháp tại nước này.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo từ ngày 13/9 sẽ hạn chế cấp thị thực cho những công dân ở 4 nước gồm Campuchia, Eritrea, Sierra Leone và Guinea do những nước này từ chối tiếp nhận lại những công dân bị Mỹ trục xuất.
Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm siết chặt quản lý những người tị nạn bất hợp pháp tại nước này.
Theo các công điện do Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài, 4 nước trên “đang từ chối hoặc hoãn một cách vô lý” việc hồi hương các công dân và Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế về thị thực tại một nước nếu nước đó tiếp nhận trở lại những người bị trục xuất. Bộ Ngoại giao Mỹ phân loại các đối tượng bị ngừng cấp thị thực ở mỗi nước khác nhau.
Cụ thể, tại Campuchia, chỉ có các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và gia đình họ bị ngừng cấp thị thực du lịch cá nhân. Tại Eritrea, Mỹ sẽ từ chối cấp đa số các thị thực du lịch và công tác cho các công dân.
Tại Guinea, Mỹ sẽ ngừng cấp một loạt các thị thực công tác, du lịch và học tập cho các quan chức chính phủ và người thân đi cùng. Tại Sierra Leone, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Freetown từ chối cấp thị thực du lịch và công tác cho các quan chức Bộ Ngoại giao và Cơ quan Xuất nhập cảnh.
Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, Cơ quan Thực thi di cư và hải quan (ICE) đã phải trục xuất khoảng 2.137 người Guinea và 831 người Sierra Leone, trong đó có nhiều người bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng.
Ngoài ra, chính quyền Washington đang chỉ thị trục xuất khoảng 700 người Eritrea và 1.900 người Campuchia đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ./.
>>> Mỹ nối lại việc cấp thị thực hạn chế tại Nga
Tin liên quan
Công dân Hồi giáo được xin cấp lại thị thực vào Mỹ
Chính phủ Mỹ sẽ cho phép công dân đến từ các quốc gia Hồi giáo trong diện bị hạn chế nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump ban hành hồi đầu năm được xin cấp lại thị thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.











