Mỹ lên kế hoạch rút hàng loạt nhân viên Đại sứ quán ở Cuba
Các nguồn tin cho biết kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ đang được hoàn tất và có thể được thông báo trong những ngày tới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ việc rút các nhân viên Đại sứ quán Mỹ là bắt buộc hay tự nguyện, trong khi một quan chức Mỹ cho biết chi tiết của kế hoạch này vẫn đang được thảo luận.
Cho đến nay đã có ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana được xác nhận tổn hại sức khỏe trong vụ việc được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc việc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại La Habana do vụ việc này.
Sau khi xảy ra vụ việc, Mỹ đã lặng lẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba để trả đũa, trong khi phía Cuba khẳng định không tiến hành bất cứ hành động nào gây tổn hại thể lực của các nhà ngoại giao nước ngoài và cho biết đã hợp tác điều tra vụ việc, nhưng cả 2 bên chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.
Ngoại trưởng Mỹ và Cuba đã gặp nhau lần đầu tiên hôm 26/9 để thảo luận về sự việc đang khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nhấn mạnh "sẽ rất đáng tiếc nếu các bên vội vã đưa ra những quyết định mà không có chứng cứ rõ ràng".
Cho đến nay Cuba không phát hiện dấu vết nào liên quan giữa các triệu chứng tổn hại sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ với các cuộc tấn công từ bên ngoài. Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định Cuba không bao giờ hành động như vậy và không bao giờ cho phép một bên thứ 3 thực hiện hành động như vậy trên lãnh thổ Cuba./.
>>> Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh cam kết bảo đảm an toàn cho nhân viên Đại sứ quán Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba tiếp tục khằng định thiện chí đối thoại với Mỹ
08:08' - 22/09/2017
Tại cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban song phương Cuba-Mỹ tại Washington, phía Cuba nhấn mạnh sẵn sàng triển khai tích cực các thỏa thuận song phương đã được ký kết trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
La Habana cùng nhiều thành phố của Cuba bị cắt điện hoàn toàn sau bão Irma
17:51' - 11/09/2017
Cho tới nay, nhiều thành phố lớn của Cuba, trong đó có thủ đô La Habana, vẫn bị cắt điện hoàn toàn để tránh cháy nổ do nhiều cây và cột điện bị đổ đè lên đường dây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn thêm 1 năm bao vây cấm vận chống Cuba
14:33' - 09/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gia hạn thêm một năm đạo luật Thương mại được áp dụng từ năm 1917, là một trong những nền tảng pháp lý quan trọng cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ không biểu quyết sửa đổi quy định xuất khẩu nông sản sang Cuba
13:31' - 08/09/2017
Các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp Mỹ tuyên bố không tán thành sửa đổi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.