1. >

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9h30 giờ Seoul, (tức 7h30 giờ Hà Nội) nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo sáng sớm 12/2.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được tiến hành ở thành phố miền tây Wonsan dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo trên được phóng từ căn cứ không quân Banghyon, thuộc tỉnh Bắc Pyongan, phía Tây Triều Tiên, và đã bay được khoảng 500 km về phía Đông, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa kể từ khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuyên bố của quân đội Hàn Quốc gọi đây là hành động "phô trương sức mạnh" của Bình Nhưỡng trước lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong diễn văn chào năm mới đã nói rằng nước này sắp phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay một vụ phóng như vậy có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào. Tân Tổng thống Mỹ Trump khẳng định : "Điều đó sẽ không xảy ra".

Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm đang phối hợp với Mỹ phân tích kỹ lưỡng các chi tiết để xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay không. Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Musudan 8 lần trong năm 2016, nhưng hầu hết đều thất bại.

Một trong số vụ phóng này được coi là thành công nhất cũng chỉ đưa tên lửa đi 400km, dài hơn một nửa khoảng cách từ Triều Tiên đến Nhật Bản. Theo các nguồn tin, một quả tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn thiết kế từ 2.500 -4.000km, có thể tấn công các mục tiêu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song không thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã phát hiện vụ thử tên lửa của Triều Tiên và đang đánh giá về động thái này.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông tin về thiệt hại sau vụ Triều Tiên thử tên lửa.

Vụ phóng mới nhất diễn ra một ngày sau khi ông Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mỹ trong đó hai lãnh đạo nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, và sau một chuyến công du Hàn Quốc hồi đầu tháng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhằm xúc tiến kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và khẳng định "bất cứ vụ tấn công nào vào Mỹ và các đồng minh đều sẽ bị đánh bại và việc sử dụng vũ khí hạt nhân đều sẽ bị đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả"./.

>>> Nhật Bản: Vụ phóng tên lửa nhỏ nhất thế giới thất bại 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.