Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn trên đảo ở Thái Bình Dương
Ngày 30/1,Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đưa ra thông báo trên sau cuộc điện đàm 25 phút với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/1.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết ông Donald Trump nhất trí tiếp tục thực thi thỏa thuận giữa hai nước về tái định cư cho những người tị nạn trên, bất chấp việc trước đó vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người nhập cư từ 7 nước có đa số người Hồi giáo thuộc khu vực Trung Đông, Bắc Phi, làm dấy lên làn sóng phản đối từ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull từ chối tiết lộ số lượng cụ thể người tị nạn có khả năng được tái định cư tại Mỹ.
Theo thỏa thuận giữa Canberra và Washington, Mỹ sẽ tái định cư một số lượng trong gần 1.600 người tìm kiếm tị nạn đang lưu trú tại hai quốc đảo Nauru và Papua New Guinea nhờ tiền trợ cấp của Australia. Phần lớn những người tìm kiếm tị nạn là người Hồi giáo đến từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 29/1, Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen cho biết Mỹ vẫn cho phép nhập cảnh đối với công dân và người định cư dài hạn ở Canada có quốc tịch gốc từ 7 nước Hồi giáo có tên trong lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.
Theo Bộ trưởng Hussen, Nhà Trắng đã đưa ra đảm bảo trên trong đó khẳng định các công dân và người định cư dài hạn ở Canada vẫn có thể vào Mỹ nếu có đủ hộ chiếu Canada (đối với công dân) hoặc thẻ cư trú dài hạn ở (đối với thường trú nhân) và hộ chiếu gốc từ một trong 7 quốc gia Hồi giáo có tên trong lệnh cấm. Ngoài ra, Bộ trưởng Hussen cũng cho biết Canada sẽ cấp giấy tạm trú cho những người bị mắc kẹt tại sân bay Canada do lệnh cấm của ông Trump.
Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.
Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố, tuy nhiên, sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ trong và ngoài nước. Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất trên thế giới, cho rằng việc ông Trump cấm các công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cư vào Mỹ có khả năng làm phương hại đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.
Trong khi đó, tại Mỹ, chính quyền nhiều bang lên tiếng phản đối sắc lệnh trên và hiện đã có ít nhất 5 bang ra phán quyết vô hiệu hóa sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không phải tiến hành điều chỉnh sau lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ
14:50' - 30/01/2017
Emirate Airlines đã tiến hành điều chỉnh cần thiết đối với phi hành đoàn để tuân thủ yêu cầu mới nhất của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo
12:54' - 30/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định sắc lệnh mà ông vừa ký “không phải là lệnh cấm Hồi giáo”.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ
07:53' - 30/01/2017
Bộ Ngoại giao Iran vừa triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từ Washington, DC ngày 29/1. Ảnh: EPA/TTXVN