1. >

Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Iran vừa triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác.

Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ

Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác bị Mỹ cấm nhập cảnh là Iraq, Sudan, Syria, Somalia, Libya và Yemen.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran trích dẫn nội dung nêu trong công hàm trao cho Đại sứ Thụy Sĩ (nước đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran do Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao với Tehran), trong đó cho rằng quyết định của ông Trump "dựa trên những lý lẽ sai lầm và phân biệt đối xử, đồng thời vi phạm các quy định về nhân quyền".

Bên cạnh đó, Iran cũng khuyến cáo công dân nước này phải thận trọng khi đến thăm Mỹ. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin cho rằng một số hành khách Iran đã bị cấm lên những chuyến bay đến Mỹ.

Cùng ngày, Sudan cũng đã triệu đại biện lâm thời Mỹ tại Khartoum để phản đối quyết định cấm nhập cảnh nói trên của ông Trump. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan, quyết định của ông Trump đã phát đi "một thông điệp tiêu cực", chỉ hai tuần sau khi Mỹ vừa tuyên bố nới lỏng trừng phạt kinh tế đối với quốc gia châu Phi. Trong tuyên bố, Sudan cũng kêu gọi Mỹ cân nhắc quyết định này.

Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Iraq đã kêu gọi đưa ra một lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Mỹ sau quyết định nói trên của ông Trump. Phó Chủ tịch ủy ban, ông Hassan Shwairid đã yêu cầu chính phủ Iraq có biện pháp đáp trả "có đi có lại" đối với Mỹ.

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ đã có động thái nhằm tiếp tục thực hiện chương trình hành động cứng rắn nhằm vào người nhập cư trái phép khi ký sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với một số đối tượng người Syria.

Tổng thống Trump tuyên bố biện pháp mới này nhằm ngăn chặn “mọi phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đặt chân đến Mỹ”. Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

>>>Thẩm phán Mỹ ra phán quyết hạn chế một phần sắc lệnh chính sách thị thực

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif