1. >

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu mới công bố cho thấy số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước tăng từ mức thấp năm tháng nhưng vẫn ở dưới mức được gắn với sự đảm bảo việc làm.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 7.000, lên mức đã điều chỉnh theo mùa là 265.000 trong tuần kết thúc ngày 12/3. Trong khi đó, số đơn của tuần trước đó được điều chỉnh giảm 1.000 đơn so với con số đã được báo cáo.

Con số này ở dưới mức 300.000, ngưỡng gắn với các điều kiện việc làm đảm bảo, 54 tuần, giai đoạn dài nhất kể từ năm 1973. Sự ổn định của thị trường việc làm đã góp phần làm giảm lo ngại rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái, vốn bắt nguồn từ làn sóng bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán và hệ quả là sự thắt chặt các điều kiện tài chính.

Điều này có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục lộ trình tăng dần lãi suất trong năm nay. Kết thúc cuộc họp vào ngày 16/3, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất và Chủ tịch Fed Janet Yellen nói tại buổi họp báo rằng thị trường việc làm tiếp tục phục hồi và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu bứt lên từ mức khiêm tốn trong quý cuối năm ngoái.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed hiện cho là sẽ có hai lần tăng lãi suất cho đến cuối năm nay, thay vì là bốn lần như đã được nói tới vào tháng 12 năm ngoái. Còn theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này, được tính trên dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và vốn đầu tư vào và ra, giảm 3,6%, xuống 125,3 tỷ USD trong quý IV/2015.

Tuy nhiên, sự cải thiện này sẽ không thể được duy trì khi đồng USD mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa. Trong cả năm 2015, thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ tổng cộng là 484,1 tỷ USD, mức lớn nhất kể từ năm 2008.

Mức thâm hụt vãng lai trong quý IV là tương đương với 2,8% GDP, so với mức 2,9% trong quý III. Với cả năm 2015, con số này là 2,7%, mức lớn nhất kể từ năm 2012 và tăng từ mức 2,2% của năm 2014.

Đồng USD tăng giá 20% so với các đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2015, khiến xuất khẩu sụt giảm. Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 3,4%, xuống 366,7 tỷ USD trong quý IV/2015.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.