Mỹ tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh sau vụ nổ phà du lịch tại Mexico
Tờ El Universal của Mexico ngày 10/3 dẫn kết quả sơ bộ cuộc điều tra do Văn phòng Trưởng Công tố và Bộ Hàng hải Mexico tiến hành, cho biết vụ nổ có thể đã được điều khiển từ xa và do một người hiểu biết về các vật liệu nổ thực hiện.
Hiện vẫn chưa xác định được động cơ vụ việc. Giới chức liên bang và cấp bang vẫn đang tiến hành điều tra.
Vụ nổ đã xảy ra ngày 21/2, trên chiếc phà chở khách du lịch đang đậu tại khu nghỉ dưỡng ven biển Playa del Carmen, một trong những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất Mexico thuộc vùng Caribe, đã khiến ít nhất 25 người bị thương.
Theo thông báo của giới chức địa phương, những người bị thương là do bị các mảnh vỡ văng vào, may mắn không ai bị thương nặng, trong số này có 5 người Mỹ, 3 người Canada, còn lại là người Mexico.
Hôm 1/3, nhà chức trách Mexico cũng phát hiện 3 thiết bị nổ trên chiếc phà du lịch của hãng Barcos Caribe, một trong 3 công ty khai thác tuyến đường biển du lịch trên, đang neo đậu cách bờ biển Cozumel 500m.
Sau các vụ việc trên, ngay trước khi bắt đầu kỳ nghỉ mùa Xuân, thời điểm hàng nghìn sinh viên Mỹ thường đến các thị trấn ven biển ở Mexico, Chính phủ Mỹ ngày 7/3 đã ban hành lệnh cấm nhân viên của mình đến Playa del Carmen vì lý do an ninh, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ đang du lịch tại Mexico không sử dụng phà chở khách du lịch trên tuyến đường biển Playa del Carmen-Cozumel.
Ngày 9/3, Chính phủ Mỹ đã nâng cấp lệnh cấm này và khuyến cáo du khách "tăng cường thận trọng" tại bang Quintano Rico.
Dự kiến Lãnh sự quán Mỹ tại Playa del Carmen sẽ mở cửa trở lại vào ngày 12/3 sau nhiều ngày đóng cửa vì lý do an ninh, tuy nhiên lệnh cấm nhân viên sử dụng dịch vụ phà giữa Playa del Carmen và thành phố cảng Cozumel vẫn được duy trì.
- Từ khóa :
- mỹ
- vụ nổ phà du lịch tại mexico
- mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố danh tính hung thủ vụ tấn công khu nhà cựu quân nhân
16:16' - 10/03/2018
Tiếp tục cập nhật vụ tấn công nhằm vào khu nhà của các cựu quân nhân tại bang California, ngày 10/3, giới chức Mỹ đã công bố danh tính hung thủ cùng các nạn nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ đưa ra cảnh báo an ninh mới đối với công dân đến Mexico
14:44' - 02/03/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ ra khuyến cáo công dân Mỹ đang du lịch tại Mexico không sử dụng phà chở khách trên tuyến đường biển Playa del Carmen-Cozumel của Mexico.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lớn trên phà chở khách tại Mexico
13:26' - 22/02/2018
Ít nhất 18 người bị thương trong vụ nổ bất ngờ tại một trong những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất Mexico thuộc vùng Caribe này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03'
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50'
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08'
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52'
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Mỹ tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh sau vụ nổ phà du lịch tại Mexico. Ảnh: EPA