1. >

Mỹ-Trung đồng thuận về chống khủng bố trên mạng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/12, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về vấn đề an ninh mạng kể từ khi hai nước ký một thỏa thuận song phương về chống tin tặc hồi tháng 9/2015.

Mỹ-Trung đồng thuận về chống khủng bố trên mạng

Ảnh minh họa/internet.security.com

Giới chức hai bên cũng đã xác định các lĩnh vực hợp tác, đạt được sự đồng thuận về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên mạng và các chương trình nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, bà Susan Rice, và Cố vấn về chống khủng bố của Nhà Trắng Lisa Monaco đã tham dự vòng đối thoại với Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã nhất mạnh “tới tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ” các cam kết đạt được giữa hai bên trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9 vừa qua của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin Washington và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận quy mô lớn về việc hợp tác chống tội phạm mạng và sẽ thiết lập một đường dây nóng liên quan tới vấn đề này.

Tân Hoa Xã cho biết thêm vòng đàm phán sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016.

Vòng đàm phán tại Washington được coi là có ý nghĩa quan trọng hướng tới việc thiết lập các quy tắc đôi bên cùng chấp nhận được trong lĩnh vực an ninh mạng.

Sự kiện này cũng đánh dấu một nỗ lực nhằm hàn gắn lại quan hệ song phương sau khi Trung Quốc năm ngoái rút khỏi một nhóm chuyên viên để phản ứng lại vụ Mỹ kết tội 5 thành viên quân đội Trung Quốc với những cáo buộc xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính của các công ty hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân, luyện kim và năng lượng mặt trời của Mỹ./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.