Nam Phi: Gần 1.200 tê giác bị giết hại trong năm 2015
Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Môi trường Nam Phi, Edna Molewa thông báo, tính tới cuối tháng 12/2015, số lượng tê giác bị giết hại bởi các tay săn trộm là 1.175 con, ít hơn 100 con so với năm 2008 và giảm nhẹ so với mức kỷ lục là 1.215 con trong năm 2014.
Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng số tê giác thực tế bị giết hại còn cao hơn nhiều.
Tình trạng tàn sát này là do nhu cầu về sừng tê giác ở các nước châu Á tăng cao bởi sừng tê giác được cho là loại thuốc quý, điều mà giới khoa học luôn phản bác là thiếu căn cứ khoa học.
Dù Nam Phi đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn nạn săn trộm nhưng tình hình vẫn không khả quan. Thậm chí, chính phủ nước này đã bổ nhiệm một cựu tướng lĩnh quân đội để chịu trách nhiệm việc chống nạn săn trộm nhưng tê giác vẫn không ngừng bị sát hại.
Hồi tháng 11/2015, Tòa án tối cao Nam Phi đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán sừng tê giác tại nước này, với lý do lệnh cấm không những không hiệu quả mà còn khiến vấn nạn săn bắt trộm tê giác trầm trọng thêm và việc nối lại kinh doanh sừng tê giác hợp pháp sẽ hạn chế buôn bán "chợ đen" sản phẩm.
Quyết định của Tòa án Tối cao Nam Phi đang làm dấy lên một làn sóng tranh cãi mạnh mẽ, khi các nhà bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm tại đây phản đối và cho rằng việc dỡ bỏ trên mới chính là "động thái cực kỳ nguy hiểm" có thể làm trầm trọng thêm tình trạng săn bắn tê giác tại quốc gia châu Phi này.
Nam Phi là nơi sinh sống của khoảng 20.000 con tê giác, chiếm 80% lượng tê giác toàn cầu./.
- Từ khóa :
- tê giác
- buôn bán
- sừng tê giác
- kinh doanh
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm "đại sứ" đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực
15:49'
Cuộc thi Master Chef of Foodex 2025 đã tìm ra những “đại sứ” đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực, đại diện Việt Nam tham gia Culinary Olympics 2025 tổ chức tại taly vào tháng 11/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày đầu hoạt động
15:22'
Ngày 19/4, phóng viên BNEWS/TTXVN đã có mặt tại Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để ghi lại những hình ảnh trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động của nhà ga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư gần 300 tỷ xây dựng nhà khách Quy Nhơn
13:47'
Đây là dự án nhằm thay thế khách sạn Bình Dương, 1 trong 3 khách sạn đang được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch phá dỡ theo lộ trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4, 1/5
12:30'
Trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm soát các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải đường bộ...
-
Kinh tế & Xã hội
Dự kiến tên gọi và phương án sắp xếp 12 quận của Hà Nội
11:53'
TP Hà Nội dự kiến 12 quận hiện nay được sắp xếp thành 47 phường, với tên gọi gắn liền truyền thống văn hoá lịch sử cách mạng, có tính đại diện của Thủ đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm
11:16'
Sáng 19/4, Bắc Giang tổ chức khánh thành 3 công trình trọng điểm gồm: Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh; tòa nhà Liên cơ quan mới và công trình đường nối Quốc lộ 37 - Quốc lộ 17 - Võ Nhai..
-
Kinh tế & Xã hội
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi trở thành chuyên trang của Báo điện tử Tin tức
11:01'
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã kết thúc sứ mệnh với tư cách một tờ báo điện tử nhưng sẽ tiếp tục đồng hành với độc giả trong mảng thông tin về đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
-
Kinh tế & Xã hội
Quê hương Đồng khởi vươn mình bứt phá
10:10'
Bến Tre là quê hương Đồng Khởi – nơi lưu dấu, khắc sâu những chiến công oanh liệt, những tấm gương Anh hùng, địa danh lịch sử đã trở thành biểu tượng lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu kiên cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Màu xanh từ vùng "rốn hạn" Bình Thuận
09:54'
Vượt qua giai đoạn đầy cam go, thử thách, giờ đây Bình Thuận đã chuyển mình từ những công trình thủy lợi mang về màu xanh ngút ngàn với những mầm sống mới.