1. >

Năng lượng tái tạo thu hút hơn 8,1 triệu lao động năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu sử dụng hơn 8,1 triệu lao động trong năm ngoái, tăng 5%, trong bối cảnh chi phí cho công nghệ giảm và chính sách năng lượng mang tính hỗ trợ hơn.

Năng lượng tái tạo thu hút hơn 8,1 triệu lao động năm 2015

Năng lượng tái tạo thu hút hơn 8,1 triệu lao động năm 2015. Ảnh: theguardian.com

Trên đây là báo cáo của IRENA (cơ quan năng lượng tái tạo có trụ sở tại Abu Dhabi).

Tổng Giám đốc IRENA, Adnan Amin nhấn mạnh tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đi ngược lại với xu hướng chung của toàn ngành năng lượng.

IRENA dự báo xu hướng (tăng trưởng việc làm) trên sẽ tiếp tục khi năng lượng tái tạo phát triển hơn và khi các nước hành động để đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu đã nhất trí tại Paris tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo cho biết, Trung Quốc, Brazil, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức là những nước đi đầu trong tạo việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong năm 2015.

Theo báo cáo, năng lượng Mặt trời vẫn là lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nhất với 2,8 triệu việc làm, tiếp đến là lĩnh vực nhiên liệu sinh học hóa lỏng với 1,7 triệu việc làm, sau đó là năng lượng gió, với 1,1 triệu việc làm.

Tháng trước, IRENA cho biết, công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu tăng kỷ lục 8,3%, lên 1.985 gigawatt (GW) trong năm 2015, trong đó công suất phong điện tăng 17% (hay 63 GW), và công suất năng lượng Mặt trời tăng 37%, hay 47 GW. Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về công suất năng lượng tái tạo được ghi nhận ở các nước đang phát triển, dẫn đầu là Trung Phi và Caribe, với mức tăng 14,5%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.