Pháp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo
Phát biểu tại hội nghị quốc gia về môi trường, Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh vai trò đi đầu của Pháp trong tiến trình chuyển đổi năng lượng sau khi nước này ký Hiệp định về khí hậu toàn cầu ở Paris vào tháng 12/2015.
Bộ trưởng Môi trường Segolene Royal cho biết lộ trình chuyển đổi năng lượng của Pháp từ nay đến năm 2023 được công bố vào ngày 27/4, với các mục tiêu cao hơn kế hoạch đưa ra trước đây.
Theo đó, số lượng trạm điện gió tại nước này sẽ tăng gấp đôi, trong khi sản lượng điện từ sản xuất năng lượng Mặt Trời sẽ tăng gấp ba lần. Việc sử dụng năng lượng tái tạo để sưởi ấm cũng sẽ tăng hơn 50%.
Tổng thống Hollande nói rằng cần phát triển năng lượng tái tạo nhanh và mạnh hơn để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ đóng góp của năng lượng hạt nhân trong sản xuất điện, từ 75% hiện nay xuống 50% vào năm 2025.
Pháp cũng sẽ là nước đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh”, mà lâu nay thường do các công ty và thể chế tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành.
Ông Hollande cũng thông báo “người khổng lồ” về năng lượng EDF sẽ đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân bắt đầu từ năm 2018, với cơ sở đầu tiên sẽ là Fessenheim sau gần 40 năm hoạt động. Pháp hiện có 19 nhà máy điện hạt nhân.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2015 đánh dấu mức tăng kỷ lục của năng lượng tái tạo
11:39' - 08/04/2016
Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) ngày 7/4 thông báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.985 gigawatts (GW), tăng 152 GW (khoảng 8,3%).
-
Kinh tế Thế giới
Các quốc gia đang phát triển đầu tư mạnh cho năng lượng tái tạo
13:56' - 25/03/2016
Việc đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo trong năm 2015 đã đạt mức cao kỷ lục 286 tỷ USD và đặc biệt lần đầu tiên hơn một nửa trong số đó là từ các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha muốn giành lại "ngôi vương" về năng lượng tái tạo
17:20' - 13/12/2015
Từng giữ vai trò dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tây Ban Nha đang nỗ lực khôi phục ngành này sau khi buộc phải điều chỉnh chính sách do những ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.

Pháp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: reuters