BNEWS Chính phủ Pháp vừa thông báo sẽ nâng mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và sẽ trở thành quốc gia đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh” để có ngân quỹ cho các dự án có lợi cho môi trường.
Phát biểu tại hội nghị quốc gia về môi trường, Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh vai trò đi đầu của Pháp trong tiến trình chuyển đổi năng lượng sau khi nước này ký Hiệp định về khí hậu toàn cầu ở Paris vào tháng 12/2015.
Bộ trưởng Môi trường Segolene Royal cho biết lộ trình chuyển đổi năng lượng của Pháp từ nay đến năm 2023 được công bố vào ngày 27/4, với các mục tiêu cao hơn kế hoạch đưa ra trước đây.
Theo đó, số lượng trạm điện gió tại nước này sẽ tăng gấp đôi, trong khi sản lượng điện từ sản xuất năng lượng Mặt Trời sẽ tăng gấp ba lần. Việc sử dụng năng lượng tái tạo để sưởi ấm cũng sẽ tăng hơn 50%.
Tổng thống Hollande nói rằng cần phát triển năng lượng tái tạo nhanh và mạnh hơn để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ đóng góp của năng lượng hạt nhân trong sản xuất điện, từ 75% hiện nay xuống 50% vào năm 2025.
Pháp cũng sẽ là nước đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh”, mà lâu nay thường do các công ty và thể chế tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành.
Ông Hollande cũng thông báo “người khổng lồ” về năng lượng EDF sẽ đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân bắt đầu từ năm 2018, với cơ sở đầu tiên sẽ là Fessenheim sau gần 40 năm hoạt động. Pháp hiện có 19 nhà máy điện hạt nhân.
Tin liên quan
Năm 2015 đánh dấu mức tăng kỷ lục của năng lượng tái tạo
Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) ngày 7/4 thông báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.985 gigawatts (GW), tăng 152 GW (khoảng 8,3%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.











