1. >

Náo nhiệt chợ ngày ông Công, ông Táo: Cá chép đỏ "lên ngôi"

Facebook Share

BNEWS.VN Theo quan niệm dân gian, cá chép đỏ được xem là phương tiện tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời, vì thế, những ngày này loại cá này được bày bán khắp các chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Náo nhiệt chợ ngày ông Công, ông Táo: Cá chép đỏ "lên ngôi"

Khảo sát của phóng viên ngày 20/1 (tức ngày 23/12 âm lịch-ngày ông Công, ông Táo), tại một số chợ đầu mối và chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội như chợ Long Biên, chợ Hôm, Kim Liên, Phùng Khoang, Hoàng Văn Thái, Đại Từ, chợ Cầu Bươu, chợ Dịnh Vọng… cho thấy, giá các sản phẩm cá chép đỏ có tăng nhẹ so với năm trước, song người dân vẫn “đổ xô” mua. Thậm chí, nhiều gian hàng bán cá còn rơi vào tình trạng “cháy hàng” từ sáng sớm.

Cá chép đỏ để cúng ngày ông Công, ông Táo. Ảnh: TTXVN

 

Từ sớm tinh mơ, tại chợ các gian hàng bán cá đã ồn ào, náo nhiệt người mua kẻ bán. Dường như ai cũng hối hả để mua sắm thật chu tất cho ngày ông Công, ông Táo.

Chị Trần Thị Nguyệt, tiểu thương chuyên bán cá tại chợ Đại Từ cho hay, mới sáng sớm, gian hàng cá của nhà chị đã tấp nập, chủ yếu là khách mua các loại cá chép đỏ để chuẩn bị cho ngày ông Công, ông Táo.

“Năm nào cũng thế nhà tôi thường bán cá trước dịp lễ 2-3 hôm và lượng khách mua tập trung nhất là vào ngày sát Tết ông Công-ông Táo, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là đúng vào ngày chính lễ,” chị Nguyệt vừa tất bật bán hàng vừa nói.

Đang hối hả vớt cá cho khách, chị Nguyệt cho biết, chiều tối ngày hôm qua nhà chị còn không có hàng để bán dù đã chuẩn bị hơn 1 tạ cá chép đỏ cho ngày này. Vì thế, ngay từ đêm qua, chị đã phải lên chợ Long Biên để nhập thêm cá bán vào ngày chính lễ.

“Năm nay, ngày ông Công, ông Táo rơi vào ngày thường (thứ 6) vì vẫn phải đi làm, cho nên tôi phải mua trước để cúng luôn từ tối ngày 22/12. Cúng sớm để tránh các ông Công, ông Táo đi bị tắc đường,” chị Nguyễn Thục Hiền (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) khách mua cá hài hước nói.

Các tiểu thương bán cá ở chợ cho biết, so với năm trước, cá chép đỏ năm nay có giá bán ‘nhỉnh’ hơn do cá nhập tăng lên. Cụ thể, năm ngoái giá cá nhập chỉ dao động trong khoảng 100.000 đồng-180.000 đồng/kg, song năm nay cá nhập có loại còn lên đến 250.000 đồng/kg.

Cá chép đỏ loại nhỏ có mức giá dao động từ 15.000-50.000 đồng/bộ. Ảnh: Vietnam+

Theo đó, việc bán lẻ các bộ cá cúng ông Công, ông Táo cũng nhích cao theo. Cụ thể, đối với các loại cá chép đỏ, khách hàng thường chọn mua theo bộ (3 con), giá bộ ba con cá chép đỏ loại nhỏ dao động trong khoảng 15.000-50.000 đồng/bộ; cá chép loại to hơn hơn có giá khoảng 90.000-150.000 đồng/bộ…

Lý giải nguyên nhân cá tăng giá hơn, các tiểu thương cho biết, năm nay thời tiết có nhiều biến động nên ảnh hưởng lớn đến nguồn cung của mặt hàng này. Hơn nữa, xăng tăng giá liên tục trong thời gian qua cũng là cái “cớ” khiến nhiều mặt hàng “đội giá” cho chi phí vận chuyển “mắc” hơn.

“Nguồn hàng cá chủ yếu được nhập từ các địa phương như Nam Định, Phú Thọ… nên chúng tôi còn phải thuê ôtô chở lên Hà Nội bán. Đó là chưa tính chi phí bù lỗ cho lượng cá thất thoát do chết trên đường vận chuyển và phải đầu tư sục ôxy để giữ môi trường cho cá sống khỏe mạnh,” anh Phạm Văn Chung, tiểu thương bán cá tại chợ Long Biên trần tình.

Nhiều tiểu thương bán cho biết, năm nay cá chép loại nhỏ “bán chạy” nhất, phần vì phù hợp với túi tiền và phần vì cá chép đỏ loại nhỏ biểu tượng cho từng đàn sum vầy, sung túc nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.