Nga tiêu hủy vũ khí hóa học trước thời hạn
Ngày 27/9, Chủ tịch Ủy ban Giải giáp vũ khí hóa học nhà nước Mikhail Babich đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kết quả tiêu hủy kho vũ khí hóa học, theo đó, các cơ quan chức năng, đơn vị tham gia tiến trình này đã hoàn tất sớm công tác này.
Đánh giá cao nỗ lực này, Tổng thống Putin khẳng định đây là bước đi lớn hướng tới một thế giới hiện đại cân bằng hơn và an toàn hơn".
Theo ông, là một trong những nước đầu tiên ký Công ước Vũ khí hóa học (CWC), Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế của công ước, trong đó có việc giải giáp và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, cho biết Moskva luôn sẵn sàng đối thoại về các vấn đề an ninh toàn cầu cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin.
CWC có hiệu lực từ năm 1997, theo đó, hơn 96% các kho vũ khí hóa học của 192 nước tham gia công ước sẽ bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản bác cáo buộc của Mỹ về vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở
16:49' - 27/09/2017
Giới chức Nga ngày 26/9 tuyên bố cáo buộc của Mỹ về việc Nga vi phạm hiệp ước Bầu trời mở là không có căn cứ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Hơn 1.700 người phải sơ tán khỏi nhà ga Kursk do đồ vật khả nghi
10:16' - 23/09/2017
Ngày 22/9, hơn 1.700 người đã phải sơ tán khỏi nhà ga Kursk, một ga lớn ở thủ đô Moskva của Nga do xuất hiện một đồ vật vô chủ khả nghi tại nhà ga này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc
05:24' - 23/09/2017
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang chuẩn bị để tiếp nhận thêm dầu thô từ Nga được chuyển qua mạng lưới đường ống Siberia mở rộng, bắt đầu từ tháng 1/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp ở ngoại ô Moskva ngày 27/9. Ảnh: AFP/TTXVN