Nga tiêu hủy vũ khí hóa học trước thời hạn
Ngày 27/9, Chủ tịch Ủy ban Giải giáp vũ khí hóa học nhà nước Mikhail Babich đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kết quả tiêu hủy kho vũ khí hóa học, theo đó, các cơ quan chức năng, đơn vị tham gia tiến trình này đã hoàn tất sớm công tác này.
Đánh giá cao nỗ lực này, Tổng thống Putin khẳng định đây là bước đi lớn hướng tới một thế giới hiện đại cân bằng hơn và an toàn hơn".
Theo ông, là một trong những nước đầu tiên ký Công ước Vũ khí hóa học (CWC), Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế của công ước, trong đó có việc giải giáp và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, cho biết Moskva luôn sẵn sàng đối thoại về các vấn đề an ninh toàn cầu cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin.
CWC có hiệu lực từ năm 1997, theo đó, hơn 96% các kho vũ khí hóa học của 192 nước tham gia công ước sẽ bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản bác cáo buộc của Mỹ về vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở
16:49' - 27/09/2017
Giới chức Nga ngày 26/9 tuyên bố cáo buộc của Mỹ về việc Nga vi phạm hiệp ước Bầu trời mở là không có căn cứ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Hơn 1.700 người phải sơ tán khỏi nhà ga Kursk do đồ vật khả nghi
10:16' - 23/09/2017
Ngày 22/9, hơn 1.700 người đã phải sơ tán khỏi nhà ga Kursk, một ga lớn ở thủ đô Moskva của Nga do xuất hiện một đồ vật vô chủ khả nghi tại nhà ga này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc
05:24' - 23/09/2017
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang chuẩn bị để tiếp nhận thêm dầu thô từ Nga được chuyển qua mạng lưới đường ống Siberia mở rộng, bắt đầu từ tháng 1/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp ở ngoại ô Moskva ngày 27/9. Ảnh: AFP/TTXVN