1. >

Ngành thép Trung Quốc lao đao vì cung vượt cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa công bố số liệu cho thấy giá các sản phẩm thép của Trung Quốc trong tháng 9 giảm, bất chấp sản lượng đã được "hãm phanh".

Ngành thép Trung Quốc lao đao vì cung vượt cầu

Điều cho thấy ngành sản xuất thép của nước này tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong giải quyết tình trạng cung dôi dư.

Công nhân làm việc tại một xưởng sản xuất thép tại Lianyungang, tỉnh Giang Tô. Ảnh: Reuters

Tháng trước, chỉ số giá thép là 61,73, giảm 2,58 điểm phần trăm so với tháng Tám. Trong ba quý qua, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 2,1% so với năm ngoái, xuống còn 608,94 triệu tấn, nhưng hiện có tới 360 triệu tấn thép được đưa về lưu trữ tại các nhà kho.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ và sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng thép toàn cầu. Hoạt động sản xuất của các nhà máy thép ở Trung Quốc đang vượt quá so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và do mức tiêu thụ nội địa giảm sút, nên nhiều doanh nghiệp thép nước này phải tăng cường xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Số liệu của NDRC cho hay trong tháng Chín, xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc đạt 83,11 triệu tấn, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng thép nhập khẩu là 9,73 triệu tấn, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp luyện kim Trung Quốc đang gặp khó khăn và kinh tế nước này chững lại là tình trạng vắng bóng người ở thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc - vốn từng là “lò thép” lớn nhất Trung Quốc.

Đường Sơn, được xem như là "kinh đô" của ngành luyện thép, nay chỉ còn là cái bóng của chính họ với những nhà kho bị bỏ trống và bàn ghế bỏ không. Cơn sốt địa ốc đã đi qua và nhà nước không còn đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng.

Nhằm giải quyết từ từ bài toán trên, Bắc Kinh hiện đã ra lệnh cấm các dự án mới trong lĩnh vực sản xuất thép, xi măng, nhôm điện phân, kính và đóng tàu cho tới năm 2017.

Kim Dung (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.