Nghị quyết 19 chủ động kết nối Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ và Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cùng với dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID (GIG) tổ chức triển khai Nghị quyết 19/2016/NQ-CP mới được ban hành với các Bộ, ngành, địa phương để cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, để Nghị quyết 19/2016/NQ-CP thực hiện hiệu quả, kinh nghiệm là theo đến cùng vấn đề và truy đến cùng trách nhiệm của các Bộ, ngành, cơ quan quản lý và địa phương.TS Cung hy vọng, Chính phủ mới sẽ thực hiện tốt các cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường kinh doanh phục vụ cho doanh nghiệp, đưa tinh thần đó “thấm” đến từng Bộ trưởng, lãnh đạo các địa phương. Có được điều đó, Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và nhiều Nghị quyết khác sẽ được thực hiện hiệu quả.
Ông Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển Kinh tế và quản trị Nhà nước, USAID Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 19/2016/NQ-CP tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa Cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp, cho đến các địa phương trong việc thúc đẩy môi trường cạnh tranh.Đồng thời, Nghị quyết này cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tích cực hơn trong việc rà soát đánh giá để hợp tác hiệu quả hơn với Cơ quan Nhà nước để giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Bên cạnh đó, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp mới, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông qua những cải cách mà Chính phủ có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy tính minh bạch và hiệu quả và tiết kiệm chi phí tuân thủ.
Tạo đà từ Nghị quyết 19 của các năm 2014-2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 lần thứ ba vào ngày 28/4/2016, với mục tiêu thứ hạng của Việt Nam đạt mức trung bình của ASEAN 4 vào năm 2017 và ASEAN-3 vào năm 2020.Nghị quyết 19 lần này, ngoài tham chiếu vào các chỉ số “Doing Bussiness” của Ngân hàng Thế giới, sẽ giới thiệu thêm cả chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ số đánh giá toàn diện về năng lực cạnh tranh của hơn 140 nền kinh tế.
Nghị quyết 19/2016/NQ-CP tiếp tục chủ động kết nối Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và thiết lập trách nhiệm, nhiệm vụ chi tiết cho 17 Bộ, các địa phương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các hiệp hội nghề nghiệp để thúc đẩy tính hiệu quả và phối hợp giữa các Bộ, ngành.Nhờ quyết tâm chính trị mạnh mẽ và sự tham gia của khối tư nhân cùng các cơ quan Nhà nước, sự triển khai Nghị quyết trong hai năm qua đã đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu để giảm thời gian thông quan cho các doanh nghiệp, giảm thời gian nộp thuế và hợp lý hóa nhiều thủ tục hành chính.
Tuy nhiên, khi thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP vẫn còn thách thức phía trước để tạo thuận lợi thương mại như: đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành cho hàng hóa xuất nhập khẩu, đòi hỏi các nỗ lực chung tay của nhiều cơ quan Nhà nước và khu vực tư nhân. “Nghị quyết 19/2016/NQ-CP vẫn là thách thức mới trong cải cách hành chính trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Hiện nay, có 35% hàng hóa xuất nhập khẩu phải thực hiện kiểm tra trong quá trình thông quan tại cửa khẩu, nhưng sẽ phải giảm xuống 15% vào cuối năm nay, đây là công việc khổng lồ, không dễ thực hiện, là áp lực rất lớn đối với ngành hải quan”. - ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ. Để nâng cao hiệu quả đối với việc thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP, TS. Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng, Sở sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phù hợp với những cam kết quốc tế trong các lĩnh vực: tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận thị trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ…Bên cạnh đó, bảo vệ nguồn sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi.
Đối với lĩnh vực hải quan, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần thay đổi, cải tiến quy trình thủ tục hải quan; tăng cường số lượng trang thiết bị hiện đại; bổ sung nhân sự tại các cửa khẩu để đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa qua cửa khẩu nhanh chóng, chính xác./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
"Tám không" và những lực cản trong môi trường kinh doanh
07:36' - 02/05/2016
Hệ thống các quy định về điều kiện kinh doanh của Việt Nam hiện nay vẫn còn tình trạng “tám không” như: không minh bạch, không hiệu quả, không rõ ràng, không cụ thể, không tiên liệu được….
-
Tài chính
Cải cách triệt để thuế và hải quan
07:16' - 16/04/2016
Hội nhập kinh tế quốc tế đã đặt ra yêu cầu phải cải cách triệt để thủ tục hành chính trong hai lĩnh vực quan trọng của ngành tài chính là thuế và hải quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục triển khai bài bản, hoàn thành Quốc hội số
19:20' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại” đã hoàn thành chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
19:19' - 13/09/2025
Ông Phạm Đức Ấn sinh năm 1970, quê quán tỉnh Nghệ An, trình độ cao cấp lý luận chính trị, Cử nhân Luật Kinh tế, Cử nhân Ngân hàng - Tài chính, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Bình dân học vụ số” phải trở thành phong trào cách mạng, toàn dân, toàn diện, bao trùm, sâu rộng
17:01' - 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp hội Phân bón Việt Nam góp ý kiến về thuế xuất khẩu phân bón
15:07' - 13/09/2025
Hiệp hội Phân bón Việt Nam phúc đáp công văn số 12161/BTC-CST của Bộ Tài chính về thuế xuất khẩu phân bón.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngành Tòa án phải không ngừng phấn đấu để mọi phán quyết đều “thấu tình, đạt lý"
12:09' - 13/09/2025
Sáng 13/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)
21:42' - 12/09/2025
Hải Phòng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; Sở Nông nghiệp và Môi trường kiện toàn Văn phòng đại diện Thanh tra, Kiểm tra, Kiểm soát nghề cá.
-
Kinh tế Việt Nam
Concert nghệ thuật “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và màn bắn pháo hoa sẽ khép lại Triển lãm thành tựu đất nước
21:24' - 12/09/2025
Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" sẽ chính thức khép lại vào tối 15/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kiên định thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn
20:55' - 12/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mục tiêu tổng quát thời gian tới vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, thúc đẩy tăng trưởng từ 8,3-8,5% trong năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Vướng mắc về tài chính khi triển khai mô hình chính quyền 2 cấp đã cơ bản được giải quyết
20:48' - 12/09/2025
Những vướng mắc tưởng chừng rất ảnh hưởng đến triển khai mô hình mới như kinh phí, tài chính, ngân sách cho hoạt động của chính quyền... đã được cơ bản được giải quyết.