Người dân quanh khu vực Nhà máy Giấy Lee&Man lo ngại ô nhiễm nguồn nước
Liên quan đến môi trường ở khu vực gần Nhà máy giấy Lee&Man tại tỉnh Hậu Giang, người dân sống cạnh Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam, cặp sông Mái Dầm, thuộc ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang cho biết:
Mùi hôi thối và bụi bặm trong khu vực đã giảm. Tuy nhiên, người dân mong muốn có được nguồn nước sạch để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì họ lo ngại nguồn nước sông Mái Dầm đã bị ô nhiễm.
Ông Nguyễn Văn Ngày đã có hơn 50 năm sống gần sông Mái Dầm cho biết: Màu nước sông Mái Dầm hiện nay không giống như trước đây. Nước sông Mái Dầm trước đây có màu trong xanh, nhìn mát mắt, rất đẹp. Nhưng hiện nay nước sông có màu vàng trong, không phải màu vàng đục phù sa.Cùng sống ở bên sông Mái Dầm, ông Trần Văn Nghĩa, 75 tuổi, ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, cho biết: Từ trước đến nay gia đình ông thường sử dụng nước sông Mái Dầm để tắm, giặt, nay sử dụng nước sông để tắm thì bị ngứa, nổi mụn.
Ông Nguyễn Văn Thái, 63 tuổi, có nhà gần sông Mái Dầm thuộc ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm nhận xét: Mùi hôi thối, tiếng ồn đã giảm nhiều nhưng hiện người dân lo lắng về nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Do tập quán, thói quen sống cặp mé sông nên từ trước đến nay người dân nơi đây sử dụng nước sông là chính trong sinh hoạt hàng ngày.Người dân thường múc nước sông Mái Dầm lên rồi lắng phèn và sử dụng. Song hiện nay, nhiều người dân sử dụng nước sông để tắm thì bị ngứa khắp người, còn sử dụng ăn uống thì sợ bị ảnh hưởng về lâu dài. Người dân rất muốn tham gia giám sát quy trình xả thải của Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam .
Theo ông Đào Trọng Ngữ, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Hậu Giang, đến đầu tháng 2/2017, đơn vị này đã hoàn thành việc đầu tư trang thiết bị, tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc tự động tại Nhà máy Giấy Lee& Man trong thời gian Nhà máy vận hành thử nghiệm và chính thức. Song song đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cũng đang khẩn trương triển khai dự án xây dựng hệ thống quan trắc tự động liên tục trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và cơ sở vật chất phòng thí nghiệm hạ tầng kỹ thuật tiếp nhận dữ liệu tại các cơ sở, các khu công nghiệp trên địa bàn thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống, thiết bị quan trắc tự động, liên tục nước thải, khí thải./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát chặt việc xử lý nước thải tại Công ty Giấy Lee&Man Việt Nam
17:17' - 23/03/2017
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc xử lý nước thải tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiểm hoạ ô nhiễm môi trường do khai thác đá tại Uông Bí
11:56' - 18/03/2017
Việc khai thác đá của Công ty Cổ phần Núi Rùa đang tạo ra hiểm hoạ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân sống xung quanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Không cấp phép đầu tư dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao
07:00' - 14/02/2017
Kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo vụ Nhà máy giấy Lee&Man
20:52' - 05/07/2016
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về Dự án Nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bê bối sàng lọc ung thư vú tại Tây Ban Nha
14:37'
Tây Ban Nha đối mặt với làn sóng phẫn nộ sau khi chính quyền vùng Andalusia đã không thông báo kết quả sàng lọc ung thư vú cho hàng nghìn phụ nữ, kéo theo nguy cơ bỏ sót các ca bệnh nghiêm trọng.
-
Đời sống
Những lưu ý quan trọng khi dọn dẹp sau ngập lụt
14:29'
Để xử lý môi trường sau ngập lụt, chuyên gia khuyến cáo nước rút đến đâu, các gia đình làm vệ sinh nhà cửa và huy động cộng đồng làm vệ sinh môi trường đến đó, đẩy phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi.
-
Đời sống
Những lưu ý cần biết để phòng bệnh mùa mưa lũ
14:15'
Trong và sau bão, mưa lũ, ngập lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Đời sống
“Vòng tay bình an” cho vùng đất Thái Nguyên
10:12'
Giữa lũ dữ, tinh thần đoàn kết, sẻ chia và sự chủ động ứng phó của chính quyền, lực lượng hộ đê và nhân dân đã tạo nên “vòng tay bình an” cho vùng đất Thái Nguyên.
-
Đời sống
Ngày 20/10 năm 2025 rơi vào thứ mấy, người lao động có được nghỉ không?
09:42'
Ngày 20/10 là ngày đặc biệt trong năm để tôn vinh phụ nữ. Vậy ngày 20/10 năm 2025 rơi vào thứ mấy và người lao động có được nghỉ lễ ngày này không?
-
Đời sống
Ngôi làng bên sông Thu Bồn lọt top 50 làng đẹp nhất hành tinh
07:00'
Làng Cẩm Thanh thuộc phường Hội An Đông, thành phố Đà Nẵng vừa được Tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) vinh danh là một trong 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025.
-
Đời sống
Đêm vùng lũ
06:21'
Chính quyền địa phương, người dân và lực lượng chức năng đã nhanh chóng hỗ trợ nơi ăn ở tạm, tiếp tế thực phẩm, giúp sinh viên và các hộ dân ổn định trước mắt, chờ nước rút.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc trong bão, lụt
21:58' - 08/10/2025
Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.