BNEWS Kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường.
Kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường. Các dự án chỉ được đưa vào vận hành khi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm các yêu cầu bảo vệ môi trường.
Đó là yêu cầu trong thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên và môi trường.
Phó Thủ tướng yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật: rà soát, điều chỉnh bổ sung kịp thời các quy định pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài nguyên một cách bình đẳng, theo yêu cầu của thực tiễn nhằm tạo động lực, môi trường thuận lợi để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Đặc biệt là nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, về đất đai để khuyến khích việc tập trung tích tụ đất đai, thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; tăng cường các công cụ kinh tế trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với thể chế kinh tế thị trường và hội nhập.
Đồng thời rà soát các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt liên quan đến tài nguyên đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, tài nguyên biển, xử lý chất thải, khí khải; gắn xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch với việc ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tái cấu trúc các ngành kinh tế, các lĩnh vực sản xuất; tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, phong trào, sử dụng lãng phí đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản không theo quy hoạch, kế hoạch. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dự án khai thác tài nguyên.
Bên cạnh đó nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá tác động môi trường và tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là công tác hậu kiểm; kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường.
Các dự án chỉ được đưa vào vận hành khi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm các yêu cầu bảo vệ môi trường.
Đối với dự án của Formosa, Bộ Tài nguyên Môi trường cần tiếp tục giám sát, kiểm soát chặt chẽ công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công tác quản lý môi trường, đảm bảo đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu mới cho vận hành theo thiết kế.
Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nhất là thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây thất thoát, sử dụng lãng phí tài nguyên; xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; xử lý nghiêm các cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp.
Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra phải có kế hoạch, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân, tránh bố trí các đoàn chồng chéo nhau.
Tiến hành điều tra, rà soát phân loại các nguồn thải gây ô nhiễm sông, biển, các vùng kinh tế, đô thị lớn; kiểm soát chặt chẽ việc xả thải vào nguồn nước, nâng cao chất lượng nguồn nước; tập trung cải tạo, phục hồi các khu vực ô nhiễm.
Ngành tài nguyên và môi trường cần tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng dự báo khí tượng thủy văn, nhất là dự báo xa; dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm phục vụ phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, vận hành hồ chứa; tập trung đầu tư phát triển mạng lưới trạm quan trắc theo hướng tự động hoá, đồng bộ tích hợp với các lĩnh vực khác.
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan khẩn trương xây dựng Đề án chống ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
Tin liên quan
Bài mẫu viết thư UPU 46: Những báo động về ô nhiễm môi trường toàn cầu
Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 46 năm 2017 có chủ đề giả định nếu bạn là cố vấn cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, hãy viết thư cho ngài ấy về một vấn đề cần giải quyết của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam6 tháng, bức tranh doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực
Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào nền kinh tế ghi nhận sự bứt phá vượt trội khi tổng số vốn đăng ký mới đạt hơn 1.352,6 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh 64,8%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thúc đẩy kinh tế tư nhân, hơn 1.000 doanh nghiệp mới ra đời
Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, Cà Mau có hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 6.300 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamHai sân bay đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1
Các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, hệ thống thông tin liên lạc... để kịp thời phát hiện và xử lý các hư hỏng (nếu có).
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh hội tụ đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương của Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn then chốt.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh kiến tạo siêu đô thị đa cực, tạo động lực tăng trưởng mới
TP. Hồ Chí Minh định hình mô hình siêu đô thị đa cực, kết nối các cực tăng trưởng, phát triển hạ tầng hiện đại và không gian xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng phát công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng tham mưu việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập hữu hiệu.
-
Kinh tế Việt NamNgừng chạy tàu liên vận Nam Ninh (Trung Quốc) đến ngày 6/7
Hành khách chủ động liên hệ nơi mua vé để được hỗ trợ đổi, trả vé theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamBí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp: Từ bỏ tư duy "giữ nhịp" sang "tăng tốc và bứt phá"
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường yêu cầu toàn hệ thống chính trị chuyển mạnh từ tư duy "giữ nhịp" sang "tăng tốc và bứt phá", tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu.
-
Kinh tế Việt NamTìm giải pháp phát triển tài chính xanh và chuyển đổi bền vững
Tài chính xanh, ESG và phát triển bền vững không chỉ là xu hướng nghiên cứu quan trọng trên thế giới mà còn trở thành những định hướng chiến lược đối với các quốc gia...












