Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao từ những món ăn ở nhà hàng

13:15' - 20/10/2017
BNEWS Mỗi một người Mỹ ở lứa tuổi từ 19 dến 50 tiêu thụ hơn 3.700 mg muối/ngày, vượt quá giới hạn cho phép và mức độ tiêu thụ như vậy có thể dẫn tới các chứng bệnh như huyết áp cao, đột quỵ và tim mạch.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 19/10 trên tạp chí Preventive Medicine của Mỹ, mặc dù đã có một số nhà hàng ở nước này chú ý tới việc giảm hàm lượng muối trong các món ăn, nhưng nhìn chung các món ăn tại các nhà hàng vẫn có hàm lượng muối cao, đặc biệt là những món ăn chính.

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh hàm lượng muối trong các món ăn có sẵn tại các nhà hàng từ năm 2012 với hàm lượng muối trong những món ăn được bổ sung mỗi năm/lần trong 4 năm kế tiếp và thấy rằng các món ăn của những nhà hàng có đầy đủ các dịch vụ được giảm hàm lượng muối nhiều nhất (163 mg), tiếp đó là những món ăn tại các nhà hàng bán đồ ăn nhanh (giảm 83 mg muối) và các món ăn tại các nhà hàng bình dân (giảm 19 mg muối).

Theo chuyên gia về khoa học dinh dưỡng Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), bà Julia Wolfson, nhìn chung, hàm lượng muối trong các món ăn mới được chế biến tại các nhà hàng giảm khoảng 104 mg, tuy nhiên hàm lượng muối trung bình của mỗi một món ăn vẫn cao hơn 50% so với hàm lượng muối được khuyến nghị sử dụng hàng ngày (2.300 mg).

Các số liệu thống kê cho thấy tính trung bình, mỗi một người Mỹ ở lứa tuổi từ 19 dến 50 tiêu thụ hơn 3.700 mg muối/ngày, vượt quá giới hạn cho phép và mức độ tiêu thụ như vậy có thể dẫn tới các chứng bệnh như huyết áp cao, đột quỵ và tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, việc giảm 1.200 mg lượng muối tiêu thụ hàng ngày có thể cứu sống 92.000 người và giúp tiết kiệm tới 25 triệu USD chi phí mỗi năm cho việc chăm sóc sức khỏe./.

>>> Lợi ích kỳ diệu từ quả Cà chua

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục