THẾ GIỚI

Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý I lên 0,5%

Facebook Share

BNEWS.VNVăn phòng Nội các Nhật Bản vừa điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 của nước này lên 0,5%, so với con số 0,4% đưa ra hồi tháng trước.

GDP quý I/2016 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng lên 0,5%. Ảnh minh họa: bbc.co.uk

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 1,9%.

Số liệu trên có khả năng sẽ làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích kinh tế trong cuộc họp bàn về chính sách, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Trong cùng ngày, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy trong tháng Tư nước này đạt thặng dư thương mại tháng thứ 22 liên tiếp, giữa bối cảnh giá dầu thấp làm giảm hóa đơn nhập khẩu, trong khi lượng du khách nước ngoài tới “xứ sở hoa anh đào” tăng hỗ trợ lĩnh vực du lịch.

Cụ thể, thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng Tư đạt 1.880 tỷ yen (tương đương 17,5 tỷ USD), tăng 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu kinh tế trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu tháng đã thông báo quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng (từ 8%) lên 10% từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019, cho rằng việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Abe hoãn tăng thuế tiêu dùng sau khi trước đó, Tokyo đã lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.

Kim Dung (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.