Nhật Bản và Mỹ tập trận chung phòng thủ tên lửa
Bộ chỉ huy Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho biết tham gia cuộc tập trận có tàu khu trục Tokai của Nhật Bản và tàu khu trục Fitzgerald của Mỹ. Cả hai đều được trang bị các hệ thống vũ khí có điều khiển Aegis.
Cuộc tập trận chung phòng thủ tên lửa giữa Nhật Bản và Mỹ trong khu vực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa.
Đầu tuần qua, nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ do tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson dẫn đầu và tàu khu trục mang tên lửa của lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản Asagara và Samidare cũng đã tập trận chung ở phía Nam Bán đảo Triều Tiên.
Cũng liên quan đến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Cơ quan quản lý chương trình mua sắp quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định mua 2 hệ thống rađa cảnh báo sớm hiện đại để theo dõi các loại tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh những mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên đang gia tăng.
Theo DAPA, kế hoạch trên đã được thông qua tại một cuộc họp thường kỳ về các dự án mua sắm vũ khí dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo, theo đó việc nhập khẩu các hệ thống ra đa này sẽ bắt đầu ngay trong năm nay.
Hiện quân đội Hàn Quốc có 2 hệ thống ra đa trên mặt đất mang tên Green Pine do Israel sản xuất nhưng họ mong muốn có được các loại ra đa có tầm hoạt động hơn 800 km để phát hiện một cách hiệu quả hơn các tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng lên.
Ban đầu, giới chức quốc phòng Hàn Quốc chỉ chuẩn bị ngân sách để mua thêm 1 hệ thống rađa, nhưng sau đó đã sửa đổi kế hoạch thành mua thêm 2 hệ thống.
Ngoài ra, DAPA cũng thông báo sẽ thúc đẩy việc sản xuất các loại tàu đặc biệt để hỗ trợ hoạt động tác chiến của các lực lượng đặc nhiệm và tiếp tục tự phát triển các loại tên lửa dẫn đường tự vệ trang bị cho tàu chiến.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo tranh chấp
13:01' - 25/04/2017
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ quần đảo Dokdo/Takeshima thuộc Hàn Quốc về mặt lịch sử, địa lý và phù hợp với luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma
12:40' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng hệ thống đê chắn sóng phục vụ cho kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ gây nhiều tranh cãi tại đảo Okinawa, phía Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản tập trận chung tại Tây Thái Bình Dương
11:07' - 23/04/2017
Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Tây Thái Bình Dương từ ngày 23/4, và kéo dài trong vài ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
