Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma

12:40' - 25/04/2017
BNEWS Ngày 25/4, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng hệ thống đê chắn sóng phục vụ cho kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ gây nhiều tranh cãi tại đảo Okinawa, phía Nam nước này.
Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma. Ảnh: The Japan Times

Theo kế hoạch, căn cứ không quân Futenma sẽ được di chuyển từ khu vực đông dân ở Ginowan sang vùng duyên hải Henoko ở thành phố Nago, phía Bắc Okinawa.

Chính phủ đã bắt đầu các hoạt động san lấp mặt bằng và dự kiến việc đắp đất bên trong hệ thống đê chắn sóng kể trên sẽ có thể sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết việc khởi công xây dựng là một bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa cam kết đạt được năm 1996 giữa Mỹ và Nhật Bản về việc hoàn trả nền đất mà căn cứ quân sự Mỹ án ngữ cho chính phủ nước sở tại.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cư dân và chính quyền tỉnh Okinawa do lo ngại việc xây dựng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và hệ sinh thái biển tại khu vực. Ngay từ khi việc giải tỏa mặt bằng được tiến hành, người dân địa phương tiến hành nhiều cuộc biểu tình.

Tỉnh trưởng Okinawa Takeshi Onaga đang xem xét các thủ tục pháp lý để ngăn chặn việc xây dựng. Hồi tháng 2, quan chức này thậm chí đã đích thân tới Mỹ để bày tỏ sự phản đối tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tỉnh trưởng Onaga cũng dự định sẽ không thông qua các giấy tờ liên quan nhằm hợp thức hóa việc xây dựng./.

>>> Nhật Bản chỉ định trưởng đoàn đàm phán TPP mới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục