Nhật Bản và Phần Lan hợp tác trong quan hệ với Nga
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Helsinki, Thủ tướng Abe khẳng định hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong các mối quan hệ của từng bên với Nga, quốc gia láng giềng quan trọng của cả hai nước.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược bằng cách hợp tác đối phó với các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, trong đó có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất hợp tác trong các vấn đề môi trường tại khu vực Bắc Cực.
Hiện Phần Lan đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bắc Cực giai đoạn 2017- 2019, trong khi Tokyo giữ vai trò quan sát viên.
Hội đồng Bắc Cực là một diễn đàn nơi 8 nước Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ phối hợp chính sách.
Hà Lan là một phần của chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần của Thủ tướng Shinzo Abe. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản tới Phần Lan trong hơn một thập kỷ qua.
Xét về quan hệ song phương với Nga, Phần Lan có đường biên giới kéo dài với Nga, trong khi Nhật Bản đang có vùng đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản nỗ lực giành lại lòng tin của người dân sau thất bại của LDP
11:39' - 03/07/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết "giành lại lòng tin của người dân" sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo một ngày trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
20:20' - 06/06/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, ngày 6/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và dự chiêu đãi của Thủ tướng Nhật Bản.
-
Kinh tế xã hội
Thủ tướng Nhật Bản gửi lời thăm hỏi gia đình bé Nhật Linh
20:58' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ lời chia buồn với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường trước vụ bé gái Việt Nam Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại tỉnh Chiba.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản cam kết liên minh với Mỹ "không thay đổi"
15:42' - 20/01/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 nhấn mạnh liên minh Mỹ-Nhật là nhân tố cốt yếu và là “nguyên tắc không thay đổi" trong chính sách an ninh và đối ngoại của Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
18:57' - 16/01/2017
Ngay sau Lễ đón chính thức vào chiều ngày 16/01, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: EPA/TTXVN