Nhiều doanh nghiệp FDI thiếu lao động trầm trọng
Nhiều doanh nghiệp đã thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn một cách ồ ạt.
Tuy nhiên, việc tuyển dụng hiện nay cũng không hề dễ dàng bởi nhiều ngành nghề, dịch vụ tại Vĩnh Phúc đang phát triển mạnh đã giải quyết việc làm đa dạng cho người dân. Mặt khác, Vĩnh Phúc cũng có các cơ chế chính sách thuận lợi để giúp giới trẻ đi xuất khẩu lao động, khiến lực lượng lao động tuyển vào khu công nghiệp không còn được nhiều như trước.
Dạo quanh các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tại thời điểm này có rất nhiều bảng thông báo tuyển dụng mới được treo trước cổng các nhà máy. Những nhà tuyển dụng hiện đều trực tiếp chủ động thông báo với nội dung thông tin đầy đủ như: mô tả công việc, thời gian làm việc, chế độ quyền lợi về lương thưởng... để mọi người lựa chọn công việc phù hợp.
Trong khi đó, tại các cơ sở giới thiệu việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm do không đủ năng lực, uy tín nên vắng bóng bởi cả người tuyển dụng lao động và người tìm việc để được cung cấp, tìm hiểu thông tin về việc làm, nghề nghiệp.
Tại KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có hàng chục doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động gấp. Điển hình là Công ty JAHWA VINA tuyển 5.000 công nhân sản xuất với công việc lắp ráp linh kiện điện tử, mức thu nhập từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng, tùy theo vị trí và năng lực nghề.
Hay Công ty TNHH AMOVINA cũng cần tuyển gấp 500 lao động phổ thông với mức lương khởi điểm 4,16 triệu đồng/người/tháng không yêu cầu có kinh nghiệm.
Công ty TNHH PARTRON VINA sản xuất linh kiện điện thoại di động, cần tuyển 300 công nhân, mức thu nhập bình quân từ 7 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng...
Kể cả KCN xa đô thị như Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, tình trạng thiếu lao động phổ thông cũng rất phổ biến. Điển hình như Công ty TNHH Vina Circuit 100% vốn đầu tư Hàn Quốc sản xuất linh kiện điện thoại đang cần tuyển 500 công nhân.
Công ty TNHH IS Communication Vina cần tuyển 200 công nhân sản xuất linh kiện điện tử, biến đổi tần số trung gian, bộ lọc. Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc với ngành nghề kinh doanh sản xuất và gia công linh kiện điện tử, cammera cho điện thoại di động đang cần tuyển 500 công nhân nữ…
Rất nhiều nhà máy ở các KCN, ở cụm công nghiệp, khu đô thị lớn... trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng ồ ạt thông báo tuyển dụng hàng nghìn lao động.
Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian gần đây, Vĩnh Phúc đã thu hút thêm nhiều dự án đến đầu tư và nhu cầu tuyển dụng sẽ là rất lớn. Các dự án đầu tư mới chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực may mặc, xuất nhập khẩu, linh kiện điện tử… đòi hỏi số lượng lao động lớn. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng bởi giải quyết nhiều việc làm cho lao động trẻ.
Theo Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, đến cuối năm 2016, các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 12 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Vĩnh Phúc cũng đang tập trung giúp đỡ nhà đầu tư thực hiện Dự án Hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc cho nhà đầu tư Nhật Bản - Tập đoàn Sumitomo.
Dự kiến, khi hoàn thành, khu công nghiệp này sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký khoảng 1,5 tỷ USD và thu hút khoảng 25.000 lao động.
Không chỉ có các KCN tạo việc làm cho người lao động, Vĩnh Phúc cũng là tỉnh có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Người có nhu cầu xuất khẩu lao động được hỗ trợ vay vốn để làm thủ tục đi lao động có thời hạn tại nước ngoài. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ 2011- 2016, toàn tỉnh đã đưa được trên 8.700 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
Chính bởi vậy, thời gian gần đây, Vĩnh Phúc đang trong tình trạng thiếu lao động, khó tuyển dụng lao động, lao động bỏ việc tìm việc khác có thu nhập cao hơn.
Trước tình trạng trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang quan tâm đến xây dựng nhà trẻ, khu vui chơi, nhà ở... gần các khu công nghiệp để phục vụ công nhân lao động. Vĩnh Phúc cũng lưu ý các doanh nghiệp cần xem xét, điều chỉnh thu nhập cho người lao động để có thể giữ chân người lao động làm việc lâu dài, bởi hiện các tỉnh thành lân cận cũng rất phát triển công nghiệp, chi trả mức thu nhập cao.
Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng các Trung tâm giới thiệu việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm đủ năng lực, kiên quyết xóa bỏ những trung tâm yếu kém, đánh mất niềm tin các nhà tuyển dụng và người lao động./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tháng 1, vốn đăng ký của các dự án FDI tăng 9,5%
16:55' - 07/02/2017
Tháng 1/2017, cả nước có 175 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1,25 tỷ USD.
-
DN cần biết
Thu hút các dự án FDI hướng đến công nghệ cao
10:54' - 20/01/2017
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, kết quả thu hút FDI trong năm 2016 cho thấy nguồn vốn FDI đa phần vẫn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, nguồn vốn FDI vào nông nghiệp hiện còn thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ khó cho doanh nghiệp FDI trong thực hiện chính sách BHXH
21:04' - 16/12/2016
Còn đến 31,8% doanh nghiệp không đồng ý rằng ngành Bảo hiểm xã hội “nhiệt tình giải quyết khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn đầy đủ dễ hiểu”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietcombank và Petrovietnam ký hợp đồng tín dụng cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
19:48' - 07/10/2025
Chiều 7/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho chuỗi dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
-
Chuyển động DN
Nhà mạng chủ động ứng phó hoàn lưu bão số 11, giữ thông tin thông suốt
19:05' - 07/10/2025
Vinaphone, MobiFone cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều tỉnh: gây ngập lụt diện rộng, điện lưới bị ảnh hưởng song các nhà mạng đã đảm bảo giữ thông tin thông suốt.
-
Chuyển động DN
Airbus A320 trở thành dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử
19:04' - 07/10/2025
Ngày 10/7, Tập đoàn Airbus của châu Âu đã ghi dấu mốc thương mại mới khi A320 vượt qua Boeing 737 của Mỹ để trở thành dòng máy bay được bàn giao nhiều nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất chip
11:31' - 07/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh với Nvidia đang muốn thu hẹp khoảng cách với tập đoàn sản xuất chip này.
-
Chuyển động DN
Masan dự báo hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận năm
13:52' - 06/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025, Masan (HOSE: MSN) ước đạt lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) vượt 90% so với kế hoạch lợi nhuận kịch bản cơ sở năm 2025.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới
10:37' - 06/10/2025
Hòa Phát đã bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho Công ty Touax Container Leasing Pte Ltd – một trong những doanh nghiệp cho thuê container hàng đầu thế giới với hơn 40 năm kinh nghiệm.
-
Chuyển động DN
Vinamilk khẳng định bản lĩnh tiên phong qua bảng xếp hạng Top50 năm 2025
10:26' - 06/10/2025
TOP50 đã trải qua 14 năm khảo sát và xếp hạng thành công các công ty (2012-2025); Vinamilk đạt thành tích 14 lần liên tục có mặt trong bảng xếp hạng này.
-
Chuyển động DN
Vingroup đề xuất nghiên cứu tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu
21:34' - 05/10/2025
Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất nghiên cứu đầu tư tuyến đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).
-
Chuyển động DN
Sẵn sàng ứng phó bão MATMO, bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện miền Đông Bắc
19:12' - 05/10/2025
Ngày 5/10, Phó Tổng giám đốc EVNNPT đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 11 tại Quảng Ninh, yêu cầu Đội Truyền tải điện Đông Bắc 1 chủ động, sẵn sàng bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải.