Thu hút các dự án FDI hướng đến công nghệ cao
Thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào linh vực nông nghiệp còn thấp. Ảnh minh họa: TTXVN
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ có xu hướng tăng lên và đi vào chất lượng trong thời gian tới; đặc biệt là sẽ thu hút những dự án có công nghệ cao và có tính lan tỏa.
“Những đóng góp của khu vực FDI là rất lớn, là sự lan tỏa, là động lực cho doanh nghiệp trong nước phát triển, khơi dậy các nguồn lực đầu tư. Mặc dù, thời gian qua, công nghệ chuyển giao chưa đạt được như kỳ vọng nhưng đã có những dự án chuyển giao công nghệ bằng cách gián tiếp. Do vậy, chúng ta cần sàng lọc kỹ từng dự án khi đầu tư tại Việt Nam”, ông Hoàng nhấn mạnh. Để tăng cường thu hút các dự án FDI trong năm 2017, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài Việt Nam cho rằng, cần phải có đột phá chính sách cho những ngành công nghệ cao, công nghệ nguồn. Bên cạnh đó, trong hoạt động xúc tiến đầu tư nên hướng tới các quốc gia, vùng lãnh thổ có công nghệ tốt, có lý lịch tốt trong phát triển công nghệ hơn là xúc tiến đầu tư lan tràn. Bên cạnh đó, để thu hút nhiều hơn vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đang khơi dậy phong trào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, sản lượng.Điều này không những có tác động về kinh tế mà còn đem lại những tác động xã hội lớn, giúp cho tiêu dùng được sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn, môi trường được đảm bảo, xuất khẩu tốt hơn và đem lại uy tín tốt hơn cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.
“Điều cần quan tâm là chọn được dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như ưu tiên phát triển công nghệ cao, dịch vụ hiện đại, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, đầu tư vào khoa học công nghệ...”, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, kết quả thu hút FDI trong năm 2016 cho thấy nguồn vốn FDI đa phần vẫn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 63,7% tổng vốn đầu tư đăng ký trong cả năm.Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy đứng thứ 2, chiếm 7,79% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 3, chiếm 6,9% tổng vốn đầu tư…. Như vậy, nhìn vào cơ cấu lĩnh vực đầu tư cho thấy một số mục tiêu trong thu hút FDI chưa được như mong muốn.
Bên cạnh đó, FDI vào nông nghiệp không đạt mục tiêu đề ra là do không xây dựng được quy hoạch nguồn vốn FDI cũng như các dự án cụ thể cần ưu tiên vận động trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc tùy tiện thay đổi quy hoạch, chính sách ở nhiều địa phương làm cho nhà đầu tư không mặn mà với lĩnh vực nông nghiệp. Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho rằng hiện nay FDI chủ yếu tập trung vào lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa thấp, giá trị gia tăng tạo ra tại Việt Nam thấp, công nghiệp hỗ trợ chưa đáp ứng yêu cầu.Đầu tư vào bất động sản còn cao trong khi đầu tư trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp còn thấp (hiện nay chỉ chiếm 1,6% vốn FDI đăng ký), chưa kể số dự án trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng quá ít. Đặc biệt, thu hút FDI chưa đạt được mục tiêu thu hút công nghệ (công nghệ cao, công nghệ nguồn) và chuyển giao công nghệ.
Mặc dù, thu hút FDI sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ còn tiếp tục được cải thiện. Ông Mại dẫn chứng, số vốn đầu tư nước ngoài giải ngân trong năm 2016 đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015. Đây là mức giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay. Hơn nữa, nếu so về số dự án đầu tư, thì số lượng dự án đầu tư mới và tăng vốn trong năm 2016 cao hơn năm 2015 rất nhiều. Cụ thể, số dự án mới tăng 27% và số dự án tăng vốn tăng tới 50,5% so với năm 2015 ./.Tin liên quan
-
Bất động sản
CBRE: Tỷ trọng FDI vào bất động sản đứng thứ hai các ngành kinh tế
17:47' - 10/01/2017
Ngày 10/1, Công ty TNHH CBRE cho biết tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục
06:41' - 03/01/2017
Tổng số vốn đăng ký của các dự án FDI vào Việt Nam năm 2016 đạt hơn 24 tỷ USD, tăng 7,1%. Đáng chú ý, các nhà đầu tư đã giải ngân gần 16 tỷ USD, mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế tổng hợp
Nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn nhiều nhà đầu tư Việt
08:21' - 02/01/2017
Vài năm gần đây, nhiều “đại gia” trên sàn giao dịch chứng khoán “quay hướng” đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; trong đó phải kể đến Vingroup, Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai…
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2016, giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay
11:46' - 29/12/2016
Tính đến ngày 26/12, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2015, đạt mức giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17'
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.