BNEWS Tập đoàn Amazon sẽ mua thêm 2 triệu chip xử lý đồ họa từ Nvidia để trang bị cho hệ thống trung tâm dữ liệu trong hai năm tới.
Động thái này cho thấy Amazon vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn phần cứng của Nvidia, bất chấp các nỗ lực tự phát triển chip riêng.
Trong thông báo ngày 26/8, hai tập đoàn này cho biết Amazon sẽ triển khai khoảng 2 triệu chip cao cấp của Nvidia - những dòng chip được thiết kế riêng cho việc huấn luyện và vận hành các mô hình trí tuệ nhân tạo - trong hai năm 2027 và 2028. Đây là sự bổ sung vào kế hoạch lắp đặt 1 triệu chip Nvidia vào các trung tâm dữ liệu thuộc dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services mà Amazon đã công bố hồi tháng 3, dự kiến bắt đầu triển khai ngay trong năm nay. Các dòng chip nằm trong thỏa thuận mới nhất bao gồm các thế hệ GPU Blackwell Ultra, Rubin và Rubin Ultra của Nvidia. Những sản phẩm này nhiều khả năng có giá niêm yết ít nhất lên tới hàng chục nghìn USD mỗi đơn vị, dù các khách hàng lớn thường nhận được mức chiết khấu ưu đãi. Amazon và Nvidia hiện chưa công bố các điều khoản tài chính chi tiết của thỏa thuận mới này. Các bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia hiện được coi là "át chủ bài" trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo, đóng vai trò nền tảng cho việc xây dựng và vận hành hầu hết các mô hình ngôn ngữ lớn hiện nay. Dù vậy, những khách hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Nvidia, bao gồm Amazon, Microsoft và Google (thuộc tập đoàn Alphabet), cũng đang tự phát triển các giải pháp phần cứng thay thế. Các ông lớn điện toán đám mây này kỳ vọng có thể tối ưu hóa phần cứng tốt hơn cho các trung tâm dữ liệu của riêng mình, từ đó mang lại hiệu quả chi phí cao hơn cho khách hàng. Trong những năm gần đây, Amazon đã đầu tư mạnh mẽ vào Annapurna Labs - bộ phận sản xuất chip trực thuộc tập đoàn. Đơn vị này hiện sản xuất bộ xử lý trung tâm (CPU) cũng như dòng chip tăng tốc AI được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với GPU của Nvidia. Phía Amazon cũng cho biết phiên bản chip AI Trainium thế hệ mới sắp tới của hãng sẽ tích hợp công nghệ kết nối mạng tiên tiến từ Nvidia.- Từ khóa:
- Amazon
- Nvidia
- trung tâm dữ liệu
Tin liên quan
UPS đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng
Theo CNBC ngày 24/8, công ty chuyển phát nhanh UPS đang đầu tư hơn 2 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và giải pháp chuỗi cung ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNPhúc Long khai trương cửa hàng mới khu vực hồ Hoàn Kiếm
Ngày 27/8, Phúc Long chính thức khai trương cửa hàng Phúc Long Hoàn Kiếm tại 87 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Chuyển động DNPVFCCo - Phú Mỹ mở rộng hệ sinh thái sản phẩm, hướng tới doanh thu 1,1 tỷ USD
Việc đa dạng sản phẩm phân bón và hoá chất sẽ giúp Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) mở rộng dư địa tăng trưởng trong thời kỳ phát triển mới.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines nối dài hành trình “Bay nhẹ tới Huế”
Chuyến bay ghi nhận con số ấn tượng với 92% hành khách ưu tiên làm thủ tục trực tuyến và sinh trắc học (biometrics) để giảm thiểu rác thải giấy.
-
Chuyển động DNLần đầu tiên thịt gà chế biến của Việt Nam được xuất khẩu vào Hàn Quốc
Lô thịt gà chế biến đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, mở thêm thị trường cho ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm.
-
Chuyển động DNPhối hợp diễn tập ứng phó UAV xâm nhập trái phép tại sân bay
Vietnam Airlines, VATM và ACV diễn tập mô phỏng tình huống UAV xâm nhập trái phép, nhằm rà soát phương án phối hợp, bảo đảm an toàn và hạn chế gián đoạn khai thác.
-
Chuyển động DNUPS đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng
Theo CNBC ngày 24/8, công ty chuyển phát nhanh UPS đang đầu tư hơn 2 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và giải pháp chuỗi cung ứng.
-
Chuyển động DNKhởi công Tổ hợp giáo dục liên thông đa cấp học gần 650 tỷ đồng
Sáng 25/8, tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Tổ hợp Giáo dục FPT Điện Biên được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.
-
Chuyển động DNOpenAI bị điều tra tại Mỹ sau vụ AI “tự ý” tấn công mạng
Sự cố làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đối với các hệ thống AI có khả năng hoạt động tự chủ, đặc biệt khi các hệ thống này có thể vượt qua những rào chắn an toàn do con người thiết lập.
-
Chuyển động DNChưa ghi nhận sự cố lưới điện cao áp do bão số 4
Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến 19h18 ngày 24/8, chưa ghi nhận sự cố lưới điện cao áp do ảnh hưởng của bão số 4 (NARA).







