1. >

Những kết quả thăm dò mới nhất về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả của những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Hilary Clinton đang có lợi thế giành chiến thắng trong cuộc đua tới Nhà Trắng. Nhưng khả năng ông Donald Trump lật ngược thế cờ vẫn có thể xảy ra.

Những kết quả thăm dò mới nhất về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ giành phần thắng của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, theo kết quả khảo sát tính từ tháng 6/2016:


Cuộc bầu cử Mỹ là một cuộc bầu cử tuyến tính, kết quả gần như đã định trước ở hơn phân nửa số bang và luôn nghiêng về đảng Dân chủ do thành trì của đảng này có nhiều phiếu đại cử tri hơn. 

Thống kê của CNN hôm 4/11 cho thấy bà Clinton hiện có chắc 268 đại cử tri trên toàn quốc còn ông Trump chỉ có chắc 204 phiếu. Để chiến thắng, hai ứng viên này cần có 270 phiếu đại cử tri. 

Để hiểu điều gì đang thúc đẩy xu hướng của người dân, sẽ là hữu ích khi nhìn vào các tiểu bang, nơi các xác suất chiến thắng đã thay đổi nhiều nhất trong hai tuần qua:

Những con số bầu cử mới công bố cho thấy 33 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn tổng thống kế tiếp, và con số này giúp những nhà phân tích đoán biết được ứng cử viên nào có thể đang có lợi thế trong cuộc đua ngày càng sít sao. 

Con số này có nghĩa là khoảng một phần tư tổng số phiếu bầu đã được cử tri đi bỏ, ngay cả khi hai ứng cử viên và những người ủng hộ có tiếng của họ tỏa ra khắp nước để tranh thủ vận động trong những giờ phút cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức là ngày 8/11.

Những nhà phân tích chính trị nhận định rằng sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các bang Colorado, Nevada và Virginia có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Clinton. 

Tại những nơi này đảng Dân chủ có nhiều nhân viên vận động tranh cử trên thực địa hơn để thúc giục cử tri tiềm năng đi tới phòng phiếu. 

Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy bà Clinton gặp trở ngại ở những nơi khác thuộc vùng trung tâm của đất nước, bao gồm bang Ohio, nơi mà số người đi bỏ phiếu sớm ít hơn so với cuộc bầu cử tổng thống bốn năm trước.

>>> Kết quả trong 6 kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây

>>> Tổng thống B.Obama và những dấu ấn sau hai nhiệm kỳ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?