Những phân tích và dự báo về tác động của việc thay Ngoại trưởng Mỹ
Trang mạng của câu lạc bộ chính trị Valdai (Nga) đã có bài viết phân tích và dự báo về những tác động của quyết định này đối với chính sách của chính quyền Mỹ.
Maksim Suchkov, chuyên gia của câu lạc bộ chính trị Valdai, cho rằng việc thay đổi nhân sự này có nguy cơ khiến cho Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đánh mất quyền tự chủ trong việc đưa ra các quyết định và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách đối ngoại của nước Mỹ.
Giữa Tổng thống Trump và ông Tillerson còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng hơn về hầu hết các vấn đề quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ - từ vấn đề Triều Tiên và thỏa thuận hạt nhân Iran cho tới việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cuộc khủng hoảng Qatar.
Chuyên gia Suchkov nhận định: “Trong tình hình như vậy, việc thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã được chuẩn bị từ rất lâu, vấn đề chỉ là thời gian”.
Trong tình hình hiện nay, đối với Tổng thống Trump, ông Pompeo rất hữu ích với tư cách là cấp dưới, nhưng chức trách của ông có thể ảnh hưởng xấu tới định hướng chung trong chính sách đối ngoại của Mỹ và việc đưa ra các quyết định của nước Mỹ.
Chuyên gia Suchkov cho biết theo lời Tổng thống Trump thì giữa ông với Pompeo có mối liên hệ gần gũi hơn, điều này có nghĩa là Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều khả năng sẽ đánh mất một phần quyền tự chủ của mình trong việc đưa ra các quyết sách và tự biến mình thành công cụ quản lý.
Tại Foggy Bottom, rất nhiều người đã thực sự không hài lòng với phong cách lãnh đạo và sự đổi mới của ông Tillerson. Tuy nhiên, cũng không có nhiều người vui mừng khi ông Pompeo được trao trọng trách này, bởi vì điều này có thể dẫn tới sự suy thoái hơn nữa của Bộ này.
Đồng thời, chuyên gia Suchkov cũng nói thêm rằng trong bất kỳ trường hợp nào thì cũng cần thời gian để hiểu được những lo ngại này là hợp lý.
Trong thư điện tử gửi tới một số phóng viên nước ngoài tại New York, Viện Nghiên cứu Chính sách Asia Society dẫn lời Daniel Russel, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương và hiện là thành viên của Asia Society, cho rằng Triều Tiên lâu nay vẫn nghĩ ông Trump là nhà lãnh đạo độc đoán, và những phụ tá của ông hành động theo chỉ đạo của ông chứ không hề gây được ảnh hưởng đối với chính sách của ông.
Do đó, Triều Tiên không quan tâm tới việc tiếp xúc với Tillerson. Tuy nhiên, "trùm do thám"-Giám đốc CIA là một vị trí mà người Triều Tiên hiểu rõ và tôn trọng. Điều đó tạo cho Pompeo lợi thế nhất định khi ông trở thành ngoại trưởng.
Bức thư điện tử nêu trên cũng dẫn lời ông Isaac Stone Fish, thành viên kỳ cựu của Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Mỹ-Trung thuộc Viện Asia Society cho rằng so với Tillerson, ông Pompeo tỏ ra ủng hộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hơn và ác cảm đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hơn.
Tháng 10/2017, Pompeo đã ca ngợi việc Tập Cận Bình củng cố quyền lực và nói ông nghĩ rằng "Tập Cận Bình sẽ giữ vị thế thống trị và có khả năng đem lại lợi ích cho toàn thế giới". Ngay cả khi Pompeo chỉ trích Trung Quốc, ông cũng có giọng điệu nhẹ nhàng. Ông nói rằng so với Nga và
Tuy nhiên, ông Pompeo có quan điểm rất xác đáng về những khả năng của Trung Quốc trên thế giới. Ông cho rằng những nỗ lực ngầm gây ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu đáng ngại không kém Nga, và xét về mặt kinh tế, Trung Quốc có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với Nga.
Đối với Triều Tiên, ông Stone Fish cho rằng ông Pompeo có quan điểm quyết liệt hơn nhiều, và theo ông Fish, điều này có thể gây phức tạp kế hoạch của ông Trump tiến hành cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un.
Ông Pompeo gần như đã hối thúc sự thay đổi chế độ tại Triều Tiên, và thậm chí còn bóng gió nói tới phương án ám sát Kim Jong-un.
Động thái này, cộng với những tin đồn đang rộ lên xung quanh việc nhân vật có quan điểm cứng rắn John Bolton có thể thay McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia, có thể báo hiệu một sự thay đổi mạnh mẽ khác trong chính sách Triều Tiên của Mỹ, làm gia tăng một cách đáng ngại nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công phủ đầu ít ai mong muốn.
Tờ New York Times đăng bài viết cho rằng ẩn số lớn nhất trong quyết định đề bạt ông Pompeo là động thái này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Kể từ mùa Hè năm ngoái, ông Pompeo đã nhiều lần cảnh báo rằng Kim Jong-un "chỉ còn vài tháng nữa" là đạt được khả năng tấn công nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.
Ông Pompeo cũng phụ trách một chiến dịch ngầm chống Triều Tiên, và trong một số dịp ông đã bóng gió nói đến chiến dịch này. Câu hỏi hiện nay là liệu nỗ lực ngầm đó - được cho là bao gồm kế hoạch phá hủy dây chuyền cung cấp cho Triều Tiên và khôi phục các cuộc tấn công mạng nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này - có kéo dài được đủ thời gian cho ông Trump tạo đòn bẩy và chiếm ưu thế trên bàn đàm phán hay không?
Tại Mỹ, CIA - dưới sự lãnh đạo của ông Pompeo - là cơ quan hoài nghi nhiều nhất khả năng Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong bài phát biểu tại trường Đại học George Washington hồi mùa Thu năm ngoái, một trong những nhà phân tích hàng đầu về Triều Tiên của CIA cho biết theo quan điểm của cơ quan này, sẽ không có áp lực trừng phạt nào đủ mạnh để thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Trang mạng USnews có bài viết cho rằng là nhân vật có quan điểm cứng rắn và trung thành với ông Trump, ông Pompeo có thể khiến chính sách đối ngoại của Tổng thống khắt khe hơn nữa, khiến cho những quan điểm ôn hòa hơn càng khó được tiếp nhận tại phòng Bầu dục và làm phức tạp thêm những nỗ lực ngoại giao vốn đầy nhạy cảm với Triều Tiên.
Thách thức lớn nhất đang đợi ông Pompeo là thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim. Jon Wolfsthal, từng giữ chức giám đốc bộ phận chống phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, nói: "Pompeo có thể quản lý Bộ Ngoại giao hiệu quả hơn so với người tiền nhiệm, song ông ta chưa sẵn sàng quản lý việc điều phối chính sách ở quy mô khu vực hay toàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Tổng thống Mỹ thay nhân sự để siết chặt chính sách ngoại giao
18:25' - 14/03/2018
Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, đồng thời bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo vào cương vị này.
-
Giá vàng
Bất ổn trên chính trường Mỹ - Nhân tố hỗ trợ giá vàng
08:38' - 14/03/2018
Giá vàng thế giới khởi sắc trong phiên ngày 13/3 giữa lúc đồng USD suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson
-
Kinh tế Thế giới
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bị cách chức
08:25' - 14/03/2018
Ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein đã bị cách chức sau khi có những phát biểu trái với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thay đổi nhân sự chuẩn bị cho đàm phán Mỹ-Triều Tiên
21:18' - 13/03/2018
Một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định thay ngoại trưởng Mỹ nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố chính sách đối với Triều Tiên đã thành công
06:41' - 10/03/2018
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chính sách của Washington đối với Triều Tiên mà Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Cần vài tuần để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
17:46' - 09/03/2018
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết đã thảo luận với Tổng thống Trump về quyết định trên vào sáng sớm 9/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.