BNEWS Nghị định 60 có nội dung quan trọng là nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao, đặc biệt là những nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế Việt Nam và Thế giới, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho rằng, chính điều này sẽ tạo ra những dòng vốn đầu tư mới cho thị trường trong thời gian tới.
Phóng viên: Thưa ông, gần đây, Bộ Tài chính tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, lý do để Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chọn Hoa Kỳ để tiến hành hoạt động xúc tiến là gì và kết quả của chuyến đi này ra sao?
Ông Vũ Bằng: Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lựa chọn Hoa Kỳ để tuyên truyền quảng bá bởi đây là thị trường thu hút nguồn lực lớn nhất thế giới, có sức lan tỏa hàng đầu. Bên cạnh đó, việc chọn Hoa Kỳ thời điểm này cũng dựa trên mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau 20 năm thiết lập quan hệ. Và, nội dung chính của hội nghị lần này cũng là xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện, sâu rộng hơn trong lĩnh vực tài chính.
Với mục đích là tuyên truyền, giải thích rõ hơn về các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và kêu gọi hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có chủ trương thực hiện các hội nghị xúc tiến đầu tư tại các thị trường tài chính lớn. Trước đây, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị đầu tiên tại Nhật Bản và được đánh giá là thành công khi các đoàn nhà đầu tư Nhật Bản, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã quan tâm hơn tới Việt Nam.
Đáng chú ý là trong lĩnh vực chứng khoán, trước chuyến đi, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 60 (sửa đổi Nghị định 58 quy định chi tiết Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán). Nội dung quan trọng trong đó là nới hơn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tại hội nghị, chúng tôi đã đề cập về Nghị định 60 và được các nhà đầu tư đánh giá cao. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã thấy được Chính phủ Việt Nam thực sự muốn đổi mới, coi trọng vốn đầu tư nước ngoài, thể hiện được các cam kết nội nhập và mở cửa với bên ngoài.
Phóng viên: Nghị định 60 mà Chính phủ vừa ban hành đã nhận được sự đánh giá cao của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư Hoa Kỳ, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này thưa ông?
Ông Vũ Bằng: Với việc ban hành Nghị định 60, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm mở cửa của Việt Nam khi mà tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã được nâng lên, từ 30%, 49% và nay lên 100%.
Nói về Nghị định 60, có những quan điểm cho rằng, việc nới room như vậy sẽ khiến doanh nghiệp bị thâu tóm. Tuy nhiên, nếu ta so sánh với các nước trong khu vực thì thậm chí nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện họ cũng đã mở đến 100% và lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cũng hẹp hơn chúng ta nhiều. Riêng khối ngân hàng, nhiều nước đang quy định tỷ lệ sở hữu 49-60%. Việc thâu tóm, nếu xảy ra thì chúng ta phải chấp nhận bởi đã vào sân chơi chung thì phải vậy.
Trước đây, chúng ta cũng đã có những lo ngại với đầu tư trực tiếp nước ngoài nhưng thực tế cho thấy, dòng vốn này đã làm cho kinh tế trong nước phát triển hơn, doanh nghiệp trong nước cũng trưởng thành hơn. Tôi cho rằng, Nghị định 60 sẽ thúc đẩy hơn dòng vốn gián tiếp vào thị trường chứng khoán, từ đó giúp thị trường có quy mô lớn hơn, hỗ trợ tốt cho cổ phần hóa doanh nghiệp mà Chính phủ đang tiến hành.
Bên cạnh đó, xét về lâu dài, việc mở room như tại Nghị định 60 cũng sẽ thúc đẩy tốt hơn nữa sự minh bạch trong vấn đề quản trị doanh nghiệp. Dòng vốn mới cũng sẽ là sức ép doanh nghiệp phải thay đổi và áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt hơn.
Phóng viên: Tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư vừa rồi, những vấn đề nào mà giới đầu tư Hoa Kỳ quan tâm nhất thưa ông ?
Ông Vũ Bằng: Trong quá trình thảo luận, chúng tôi đã trình bày rõ về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, của thị trường chứng khoán, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng... Phía các nhà đầu tư, những thắc mắc của họ liên quan đến quy mô thị trường khi cho rằng, quy mô thị trường chỉ bằng 31% GDP là nhỏ bé so với khu vực. Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và gắn với niêm yết thì quy mô thị trường Việt Nam sẽ tăng rất mạnh trong giai đoạn 2015-2020.
Với quyết sách nới room của Chính phủ, trong nội tại thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tái cấu trúc và các giải pháp hỗ trợ, như rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2, áp dụng giao dịch trong ngày, giảm thủ tục đăng ký giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài, triển khai thị trường chứng khoán phái sinh… sẽ tạo ra động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán, thị trường vốn phát triển về chất trong 5 năm tới.
Cùng với việc đó, Việt Nam đang thể hiện quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên hiện nay lên mức thị trường mới nổi cũng sẽ tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.
Thực tế cũng cho thấy, sau 15 năm phát triển, quy mô thị trường chứng khoán của Việt Nam từ chưa đến 1% GDP nay đã chiếm 31% GDP và là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít nước có được. Với các giải pháp mà Việt Nam đã đưa ra quy mô thị trường chứng khoán của Việt Nam sẽ tăng lên và việc đạt con số 60% GDP không phải là khó. Đại diện các nhà đầu tư phát biểu, trả lời phỏng vấn sau đó cũng đồng thuận với những đánh giá của chúng tôi.
Phóng viên: Hiện nay đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam như thế nào và ông đánh giá thế nào về triển vọng của thị trường sau chuyến đi xúc tiến vừa rồi thưa ông?
Ông Vũ Bằng: Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, Hoa Kỳ là một trong những đối tác kinh tế - thương mại – đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tính đến tháng 2-2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.
Trên thị trường vốn, nhiều tập đoàn tài chính lớn của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam. Tổng số nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện nay là 995 nhà đầu tư; trong đó có 565 nhà đầu tư tổ chức, 430 nhà đầu tư cá nhân, chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong các nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch. Thực tế này cho thấy, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã rất quan tâm, đóng góp và có vai trò quan trọng với nền kinh tế và tài chính Việt Nam.
Tuy nhiên, đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện còn khá khiêm tốn so với tiềm năng và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Tôi cho rằng, thị trường vốn còn rất nhiều dư địa mới cho hợp tác hai nước và còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Đáng chú ý, trong các phát biểu, trao đổi, phỏng vấn riêng sau đó, nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đều khẳng định chắc chắn họ sẽ đầu tư vào Việt Nam. Cũng thông qua các cuộc tiếp xúc, chúng tôi cũng nhận thấy, sự phản hồi của họ là tích cực, tốt hơn trước. Tôi cũng tin tưởng họ sẽ đầu tư vào Việt Nam khi mà tiến trình cổ phần hóa, mua bán sáp nhập đang được đẩy mạnh. Tất nhiên, dòng vốn vào nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc vào nhiều thứ; trong đó đặc biệt là việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chúng ta ra sao.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
Đức Minh (Thực hiện)
- Từ khóa:
- Nới room
- dòng vốn mới
- Nghị định 60
- Vũ Bằng
- Hoa Kỳ
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản hướng tới nới lỏng quy định cho các tổ chức cho vay phi truyền thống
Các cơ quan tài chính Nhật Bản đang xem xét hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn bằng cách nới lỏng những yêu cầu pháp lý đối với các tổ chức cho vay phi truyền thống.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tư nhân tại Mỹ đối mặt với áp lực nợ xấu gia tăng
Tỷ lệ nợ xấu tại các quỹ do Ares Management, Blackstone, Blue Owl Capital và Golub Capital quản lý đã chạm mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc tăng hiệu quả thu hồi tiền lừa đảo sau mở rộng phong tỏa tài khoản "ma"
Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo trong năm 2025 lên tới 825,5 tỷ won. Trong số này, 159,9 tỷ won (tương đương 19,4%) đã được hoàn trả cho nạn nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng700 tỷ USD cho Net Zero đang chờ lời giải từ Trung tâm Tài chính quốc tế
Việt Nam cần khoảng 700 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ phát tín hiệu ủng hộ ổn định đồng won của Hàn Quốc
Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ quyết định hành động là lo ngại đồng yen suy yếu sẽ kéo theo sự mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực như won Hàn Quốc hay nhân dân tệ Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số gắn với tín dụng ưu đãi
Theo BIDV, chương trình tập trung vào hai nhóm giải pháp gồm hỗ trợ ứng dụng công nghệ số và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ mở rộng hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ đồng yen nhằm ổn định kinh tế châu Á
Mỹ không chỉ trực tiếp phối hợp cùng Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối mà còn đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) mở rộng cơ chế hỗ trợ đồng USD cho Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàngĐiều gì chờ đợi đồng yen sau cái bắt tay giữa Mỹ - Nhật?
Thị trường tài chính toàn cầu cuối tuần trước đã chứng kiến một sự kiện hiếm gặp: Nhật Bản và Mỹ cùng lúc mua vào đồng yen để chặn đà mất giá của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàngSắp diễn ra hội thảo quốc tế ứng dụng mô hình trung hòa carbon
Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh (ICYREB 2026) sẽ diễn ra ngày 7/8 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội).






