OPEC bất đồng trước cuộc họp về chính sách năng lượng
Tranh cãi liên quan thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu trong 18 tháng, từ tháng 1/2017, giữa OPEC và các nước xuất khẩu dầu không thuộc tổ chức này.
Thỏa thuận này được cho là đã giúp tái cân bằng thị trường và đẩy giá dầu lên mức gần 80 USD/thùng hiện nay, từ 27 USD/thùng hồi năm 2016.
Saudi Arabia cho rằng đã đến lúc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng cũng như nhân nhượng các nước tiêu thụ dầu nhiều như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc đang kêu gọi hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bằng cách bơm thêm dầu thô ra thị trường.
Trước thềm hội nghị, ngày 21/6, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đã rút sớm khỏi một cuộc họp kỹ thuật với những người đồng cấp trong và ngoài OPEC, trong bối cảnh bất đồng với Saudi Arabia về vấn đề sản lượng.
Phát biểu với báo giới, ông Bijan Zanganeh cho rằng khó có thể đạt được thỏa hiệp về sản lượng dầu trong hội nghị ngày 22/6.
Nga - nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt không nằm trong OPEC - cũng đề xuất các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày, theo đó chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên. Tuy nhiên, các thành viên OPEC gồm Iran, Iraq, Venezuela và Algeria phản đối đề xuất này quan ngại rằng giá dầu có nguy cơ suy giảm do dư nguồn cung.
Iran phản đối nới lỏng sản lượng trong bối cảnh ngành dầu mỏ nước này đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Theo giới phân tích, Riyadh - vốn đối địch với Tehran trong khu vực - tán thưởng động thái trên của Mỹ song đang chịu sức ép của Washington muốn tăng sản lượng để giảm giá dầu.OPEC gồm 14 thành viên cùng 10 nước đối tác (được gọi là OPEC+) chiếm khoảng hơn 50% nguồn cung dầu của thế giới.
Theo thoả thuận về cắt giảm nguồn cung trong 18 tháng, các nước này ban đầu nhất trí giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày. T
uy nhiên, OPEC cho rằng việc hạn chế sản xuất cùng với các yếu tố địa chính trị khiến sản lượng dầu thực tế giảm hơn nhiều, ở mức khoảng 2,8 triệu thùng/ngày.
Một số nguồn tin thân cận với cuộc họp sắp tới của OPEC nhận định sự thiếu thỏa hiệp giữa các nhà sản xuất ở vùng Vịnh đang làm gia tăng tính phức tạp của hội nghị ngày 22/6.
Các đồng minh truyền thống của Saudi Arabia, gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Oman và Bahrain, cho rằng Saudi Arabia quá vội vàng khi hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ tăng sản lượng, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự phối hợp của Saudi Arabia với Nga, nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt không phải là thành viên OPEC.
Phát biểu sau cuộc họp ngày 21/6, các bộ trưởng cho biết họ có thể đề xuất tăng sản lượng ở mức không đáng kể, có thể dưới 1 triệu thùng/ngày, tại cuộc họp của OPEC ngày 22/6 và cuộc họp của các đối tác không phải là thành viên OPEC vào ngày 23/6./.
- Từ khóa :
- opec
- sản lượng dầu mỏ
- dầu mỏ
- các nước xuất khẩu dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp OPEC
08:14' - 22/06/2018
Phiên 21/6, giá dầu thế giới tiếp tục giảm giữa bối cảnh giới đầu tư ngóng chờ cuộc họp của các nước nằm trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm khi OPEC hướng đến tăng sản lượng
15:32' - 21/06/2018
Giá dầu châu Á trong phiên 21/6 sụt giảm trong bối cảnh các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dường như đang tiến gần đến một thỏa thuận gia tăng sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước thềm cuộc họp OPEC
09:10' - 20/06/2018
Ngày 19/6, giá dầu giảm do các nhà đầu tư đang ngóng đợi các động thái sẽ được đưa ra trong cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến diễn ra vào ngày 22-23/6 tại Vienna (Áo).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước thềm hội nghị OPEC
08:13' - 19/06/2018
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 18/6 trong bối cảnh các nhà đầu tư "ngóng chờ" hội nghị của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến diễn ra vào ngày 22/6 tới tại Vienna (Áo).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.