THẾ GIỚI

Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Y tế Panama thông báo trường hợp tử vong đầu tiên vì virus Zika là một trẻ em sơ sinh, trước đó được chẩn đoán mắc chứng đầu nhỏ và các biến chứng khác có thể do loại virus này gây ra.

Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bé sơ sinh này đã tử vong từ ngày 17/3 nhưng tới ngày 18/3 các xét nghiệm mới có kết quả cho thấy virus Zika hiện diện trong dây rốn. Bé bị sinh non và đáng chú ý là trong thời gian mang thai mẹ bé vẫn luôn khỏe mạnh.

Panama đưa ra cảnh báo về nguy cơ Zika do muỗi vằn Aedes truyền nhiễm từ tháng 12/2015 và tới đầu tháng 3, Bộ Y tế nước này thống kê 130 trường hợp xác nhận nhiễm virus, trong đó có 3 bà mẹ mang thai.

Theo thống kê, cứ khoảng 100 bà mẹ mang thai nhiễm Zika thì có 1 trường hợp thai nhi bị dị tật, chủ yếu là bệnh đầu nhỏ. Hiện các nhà khoa học đang xác minh sự liên hệ giữa Zika và các dị tật này.

Liên quan tới các bệnh có thể liên quan đến virus Zika, cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Colombia thông báo những trường hợp mắc hội chứng thần kinh ở nước này đang tăng cao và số ca nhiễm virus Zika đã lên đến 55.724 người, trong đó có 10.319 phụ nữ mang thai.

Theo bản tin dịch tễ hàng tuần của cơ quan này, từ ngày 15/12/2015 đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đã ghi nhận 352 trường hợp mắc các hội chứng thần kinh như Guillain-Barre, đa dây thần kinh và các bệnh thần kinh tương tự, cùng với 31 ca hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis-AFP).

Các bệnh nhân này đều có tiền sử nhiễm virus Zika. Trước đó, Colombia ghi nhận 3 ca nhiễm virus Zika sau đó mắc hội chứng thần kinh Guillain-Barre và tử vong.

Hội chứng thần kinh Guillain-Barre, một bệnh lý hiếm gặp, là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Bệnh thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng về hô hấp hoặc nhiễm trùng siêu vi trùng.

Nghiên cứu của Viện Paster (Pháp) cho thấy 2,4/10.000 ca nhiễm virus Zika có sự phát triển của hội chứng Guillain-Barre.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.