1. >

Paris vẫn đứng vững sau thảm họa 13/11

Facebook Share

BNEWS.VN Theo giới phân tích, mặc dù vụ tấn công Paris ngày 13/11 là lần khủng bố thứ hai thành phố này phải gánh chịu chỉ trong chưa đầy 12 tháng, song sự phục hồi kinh tế của Pháp vẫn tương đối nhanh.

Paris vẫn đứng vững sau thảm họa 13/11

Paris tăng cường kiểm soát an ninh trên toàn thành phố sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 13/11/2015. Ảnh: AP

Các chuyên gia kinh tế thế giới nhận định, Pháp có thể trụ vững trước cú sốc tài chính do ảnh hưởng của loạt vụ tấn công tại Paris hôm 13/11 vừa qua, bất chấp việc người dân đang xa lánh các trung tâm thương mại lớn, không đến các nhà hát và hủy các đơn đặt phòng khách sạn.

Ngoài những mất mát không thể tính được về con người, kinh nghiệm từ các vụ tấn công khủng bố tại New York năm 2001, Madrid năm 2004, London năm 2005 và Mumbai năm 2008 đã chỉ ra rằng những tác động của chúng đối với lĩnh vực kinh tế chỉ mang tính tạm thời.

Theo ước tính, vụ xả súng và đánh bom đẫm máu của các phần tử khủng bố nhằm vào thủ đô nước Pháp hôm 13/11, cướp đi sinh mạng của 130 người và làm hàng trăm người bị thương, đã làm lượng vé hòa nhạc bán ra giảm tới 80%.

Những người mua sắm cũng đã rời xa các cửa hàng sầm uất ở Paris là Printemps và Galeries Lafayette, với lượng khách hàng giảm khoảng 30-50%. Ngoài ra, các khách sạn cũng đối mặt với nhiều quyết định hủy đặt phòng.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng những phản ứng nêu trên chỉ là tạm thời.

Sau vụ đánh bom tàu hỏa tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 11/3/2004, làm 191 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương, nghiên cứu của trường Đại học Complutense ước tính GDP của riêng thành phố Madrid đã phải hứng chịu sự suy giảm 0,16% và GDP của cả " xứ sở bò tót" sụt giảm 0,03%.

Tại Anh, niềm tin của người tiêu dùng đã bị tác động mạnh sau khi 4 vụ đánh bom liên hoàn trên ba chuyến tàu điện ngầm và 1 xe buýt đã cướp đi sinh mạng của 56 người. Song các chuyên gia thuộc ngân hàng BNP Paribas nhận định sự phục hồi kinh tế ở đây vẫn diễn ra nhanh chóng.

Một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs cho biết trong các vụ tấn công tương tự ở Madrid hay London, những tác động lên các số liệu thống kê trên toàn quốc và niềm tin của toàn bộ giới tiêu dùng là tương đối nhỏ.

Quang cảnh sân vận động Stade de France, phía bắc thủ đô Paris sau loạt vụ nổ, ngày 13/11. Ảnh: TTXVN

Song, các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris không hoàn toàn giống như thế, bởi nó diễn ra chỉ 10 tháng sau khi các tay súng cực đoan tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo, sát hại những họa sĩ biếm họa được yêu thích nhất của nước Pháp và một số người khác.

Hai nhà phân tích Dominic Bryant và Gizem Kara của BNP Paribas nói rang trong khi các vụ tấn công khủng bố ở Paris gây ra những mất mát quá lớn về con người đối với thành phố nói riêng và cả nước Pháp nói chung, thì những phản ứng tích cực từ thị trường tài chính trước những hành động tàn ác và quá khứ đau thương ấy cho thấy dường như tác động của chúng lên nền kinh tế là không quá lớn.

Mặc dù đây là vụ tấn công khủng bố thứ hai mà Paris phải gánh chịu chỉ trong chưa đầy 12 tháng, song sự phục hồi kinh tế của Pháp vẫn tương đối nhanh.

Dường như các nhà đầu tư sẽ không có ý định bỏ rơi quốc gia này. Muriel Penicaud, Giám đốc điều hành Cơ quan đại diện thương mại Pháp Business France, nhận định đầu tư là một quyết định dài hạn, liên quan đến chiến lược hợp tác. Dù nguy cơ bị tấn công khủng bố đang là mối lo ngại lớn ở trong và ngoài châu Âu, song nhu cầu đầu tư nhân lực, cơ sở hạ tầng, thị trường… vào các nước khác vẫn rất quan trọng trong chiến lược của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Philippe Gudin tại Ngân hàng Barclays, dù sức mua đang dần phục hồi sau vụ khủng bố ở Paris, song tác động lên ngành du lịch có thể sẽ kéo dài hơn. Ông Gudin cho biết các vụ tấn công nhằm vào dân thường ở một nước châu Âu có thể gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, một mối đe dọa lớn ở nơi mà động lực phát triển cả châu Âu chính là nhu cầu của người tiêu dùng.

Du lịch có thể bị ảnh hưởng lâu dài hơn, tác động đến các hoạt động kinh tế trong quý cuối của năm 2015. Và những tác động dài hạn hơn thì chưa thể tính được.

H.H (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.