Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
Sáng 1/8, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell cho biết nước này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng sang Mỹ và tận dụng lợi thế cạnh tranh tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với các đối tác thương mại, trong đó giữ nguyên mức thuế nhập khẩu 10% đối hàng hóa từ Australia.
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Farrell nhấn mạnh việc Australia được hưởng mức thuế thấp hơn các đối tác khác sẽ giúp hàng hóa của nước này tăng thêm tính cạnh tranh tại thị tường Mỹ. Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu tận dụng cơ hội này để gia tăng sản lượng hàng hóa xuất khẩu.
Cũng trong sáng 1/8, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay cho biết ông hy vọng sẽ sớm có các cuộc đối thoại với các đối tác Mỹ sau khi bị Tổng thống Trump nâng mức thuế đối ứng từ 10% lên 15%.Phát biểu trên Đài phát thanh New Zealand, Bộ trưởng Todd McClay nói: “Bước đầu tiên là trao đổi trực tiếp và thực tế là chúng tôi đã có nhiều cuộc tiếp xúc tích cực”.
Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói rằng nước này sẽ tiếp tục kêu gọi Mỹ xem xét thêm về mức thuế mới công bố là 15%, đồng thời hối thúc Washingtin thực thi thỏa thuận thương mại song phương, trong đó có việc hạ thuế đối với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.Theo ông Hayashi, điều này sẽ giúp làm giảm bớt sự bất định trong chính sách thương mại của Mỹ cũng như giảm bớt những rủi ro đối với kinh tế Nhật Bản.
Theo thông báo thuế mới nhất của Tổng thống Trump, Nhật Bản nằm trong nhóm 39 đối tác thương mại bị áp mức thuế 15% cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ kể từ 0h01' ngày 7/8. Theo thỏa thuận thương mại song phương đạt được vào tháng trước, Mỹ hạ thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật từ 27,5% xuống còn 15%.
Chính phủ Thái Lan sáng 1/8 tuyên bố mức thuế mới mà Mỹ áp với Thái Lan thể hiện cách tiếp cận thẳng thắn và sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực cho ngành xuất khẩu của nước này cũng như cho sự ổn định kinh tế về dài hạn.Theo thông báo mới của Tổng thống Trump, hàng hóa của Thái Lan xuất sang Mỹ được áp mức thuế 19%, thay vì là 36% như dự kiến trước đó.
Ngoài Thái Lan, còn có một số đối tác khác cũng được thông báo mức thuế 19%, gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Pakistan và Philippines.
Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump đã thông báo về các mức thuế đối ứng mới trong khoảng từ 10% - 41% đối với 68 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ. Kể từ khi quay lại Nhà Trắng hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã liên tục công bố các mức thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác nhằm tạo lợi thế cho nền kinh tế Mỹ và kéo hoạt động sản xuất về trong nước.Hiện một số đối tác vẫn phải chịu mức thuế xuất khẩu sang Mỹ khá cao như Brazil 50%; Syria 41%; Lào và Myanmar 40%; Thụy Sĩ 39%; Canada, Iraq và Serbia 35%; Nam Phi, Algeria, Bosnia-và-Herzegovina và Libya 30%.
- Từ khóa :
- mỹ
- thuế quan của mỹ
- xuất khẩu hàng hóa sang mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường tài chính toàn cầu biến động sau thông báo thuế mới của Mỹ
11:07' - 01/08/2025
Các thị trường chứng khoán trên thế giới đã có những phản ứng thận trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh về các thuế đối ứng mới với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Chứng khoán
Hàn Quốc: Cổ phiếu công nghệ giảm sau thỏa thuận thuế quan với Mỹ
10:57' - 01/08/2025
Cổ phiếu Hàn Quốc mở cửa giảm mạnh vào đầu giờ của phiên giao dịch ngày 1/8 dẫn đầu là các khoản lỗ lớn của ngành công nghệ sau thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48'
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57'
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)