1. >

Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/5, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp cảnh báo các cuộc đàm phán về TTIP EU và Mỹ có thể buộc phải dừng lại do Washington không sẵn lòng nhượng bộ.

Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp Matthias Fekl. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi liệu cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), được khởi động từ năm 2013, có khả năng dừng lại hay không, ông Fekl nói: "Xét về thái độ của Mỹ hiện nay, khả năng này dường như là lựa chọn có thể xảy ra nhất". 

Phát biểu trên cho thấy sự hoài nghi sâu sắc ở châu Âu rằng TTIP sẽ làm suy yếu dần những quy định về sinh thái và sức khỏe liên quan lợi ích của doanh nghiệp lớn.

Washington và Brussels muốn hoàn tất TTIP trong năm nay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở, nhưng thỏa thuận này đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ cả hai phía Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 2/5, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng chỉ trích những diễn giải sai lệch sau khi có các tài liệu bị rò rỉ được cho là liên quan tới TTIP, đồng thời khẳng định hiệp ước này sẽ không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Trong bối cảnh Mỹ và Đức muốn đẩy nhanh tiến độ đàm phán, Pháp đã đưa ra cảnh báo nguội lạnh rằng sẽ không thỏa thuận bằng mọi giá. Một chủ đề gây tranh cãi lớn, được cả Pháp và EU đòi hỏi mạnh mẽ, là tiếp cận thị trường mua sắm công của Mỹ, cho đến nay rất khép kín so với của EU. Gần như chỉ có các doanh nghiệp Mỹ mới có khả năng dự thầu.

Hiện nay, Mỹ dường như chưa sẵn sàng thay đổi trong vấn đề này./. 

>>> Tham vọng TTIP của Tổng thống Obama: Vẫn còn nhiều rào cản

>>> EU, Mỹ đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán TTIP

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.