THẾ GIỚI

Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 3/5, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp cảnh báo các cuộc đàm phán về TTIP EU và Mỹ có thể buộc phải dừng lại do Washington không sẵn lòng nhượng bộ.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp Matthias Fekl. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi liệu cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), được khởi động từ năm 2013, có khả năng dừng lại hay không, ông Fekl nói: "Xét về thái độ của Mỹ hiện nay, khả năng này dường như là lựa chọn có thể xảy ra nhất". 

Phát biểu trên cho thấy sự hoài nghi sâu sắc ở châu Âu rằng TTIP sẽ làm suy yếu dần những quy định về sinh thái và sức khỏe liên quan lợi ích của doanh nghiệp lớn.

Washington và Brussels muốn hoàn tất TTIP trong năm nay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở, nhưng thỏa thuận này đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ cả hai phía Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 2/5, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng chỉ trích những diễn giải sai lệch sau khi có các tài liệu bị rò rỉ được cho là liên quan tới TTIP, đồng thời khẳng định hiệp ước này sẽ không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Trong bối cảnh Mỹ và Đức muốn đẩy nhanh tiến độ đàm phán, Pháp đã đưa ra cảnh báo nguội lạnh rằng sẽ không thỏa thuận bằng mọi giá. Một chủ đề gây tranh cãi lớn, được cả Pháp và EU đòi hỏi mạnh mẽ, là tiếp cận thị trường mua sắm công của Mỹ, cho đến nay rất khép kín so với của EU. Gần như chỉ có các doanh nghiệp Mỹ mới có khả năng dự thầu.

Hiện nay, Mỹ dường như chưa sẵn sàng thay đổi trong vấn đề này./. 

>>> Tham vọng TTIP của Tổng thống Obama: Vẫn còn nhiều rào cản

>>> EU, Mỹ đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán TTIP

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.