KINH TẾ DỰ BÁO

Pháp giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế và thâm hụt ngân sách

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Tài chính Pháp cho biết, nền kinh tế nước này trong năm nay và năm 2017 sẽ tăng trưởng 1,5% như dự báo đưa ra trước đó.

Pháp giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế và thâm hụt ngân sách. Ảnh minh họa: rte.ie

Đồng thời, con số ước tính về thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng được giữ nguyên.

Thông tin này trái ngược với nhận định của Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Thâm hụt ngân sách của Pháp được dự báo ở mức tương đương 3,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và 2,7% trong năm 2017.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Pháp cho hay để làm được điều đó thì Paris sẽ cần phải tăng cường tiết kiệm nhiều hơn nữa trong năm nay và năm sau.

Trong khi đó, lạm phát tại “kinh đô ánh sáng” của thế giới được dự báo là 0,1% trong năm nay, thay vì mức 1% được đưa ra trước đó hồi đầu năm.

Một báo cáo độc lập do Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (Insee) thực hiện cho hay chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng Ba đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 0,7% so với tháng Hai.

Nợ chính phủ Pháp đã tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hiện đang ở mức 2.100 tỷ euro (2.400 tỷ USD). Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng (lên tương đương 96,2% GDP) trong năm nay và năm 2017.

Phương Nga (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.