Phát hiện lỗ hổng an ninh mạng đe dọa hàng chục nghìn máy tính như WannaCry
Ngày 25/5, Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện một “lỗ hổng” mới trong một phần mềm mạng được sử dụng rộng rãi, đặt ra nguy cơ hàng chục nghìn máy tính có thể bị tấn công tương tự vụ tấn công mạng toàn cầu do mã độc WannaCry mới đây.
Bộ trên cảnh báo đối tượng tấn công có thể lợi dụng lỗ hổng này để kiểm soát máy tính bị nhiễm độc, đồng thời khuyến cáo người dùng và các nhà quản trị mạng nên đưa ra các biện pháp "vá" lỗ hổng này.
Chuyên gia Rebekah Brown thuộc Công ty an ninh mạng Rapid7 cho biết chưa có dấu hiệu lỗ hổng này bị "khai thác" trong 12 tiếng đồng hồ kể từ khi nhà chức trách thông báo phát hiện trên.
Tuy nhiên, theo chuyên gia này, các nhà nghiên cứu chỉ mất 15 phút để phát triển phần mềm chứa mã độc tận dụng lỗ hổng an ninh này, vì vậy đây là lỗ hổng "rất dễ bị khai thác".
Rapid7 cho biết đã phát hiện lỗ hổng an ninh ở hơn 100.000 máy tính chạy hệ điều hành Linux và Unix đang dùng các phiên bản của phần mềm miễn phí Samba và khả năng con số này còn nhiều hơn thế.Đa số các máy tính này đang chạy các phiên bản cũ của phần mềm Samba và không thể "vá" lỗi được. Số này chủ yếu là máy tính cá nhân, chỉ có một số máy tính dường như thuộc các tổ chức và doanh nghiệp.
Chuyên gia Brown cho rằng lỗ hổng trên có thể bị đối tượng tấn công lợi dụng để tạo ra một loại virus tương tự như loại virus khiến mã độc WannaCry phát tán nhanh chóng trên mạng.
Đến thời điểm hiện tại, ước tính đã có hơn 300.000 máy tính tại 150 nước trên toàn thế giới bị tê liệt do mã độc Wanna Cry.
Theo đó, người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi đồng ý trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, trị giá từ 300-600 USD. Các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ phát tán WannaCry này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thần đồng công nghệ khiến giới chuyên gia an ninh mạng Mỹ kinh ngạc
15:12' - 19/05/2017
Cậu bé 11 tuổi người Mỹ gốc Hà Lan đã làm cho các chuyên gia an ninh mạng sửng sốt khi điều khiển một chú gấu đồ chơi thông qua thiết bị kết nối bluetooth.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công mạng toàn cầu: Các nước tìm cách tăng cường an ninh mạng
14:45' - 18/05/2017
Một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Mỹ ngày 17/5 yêu cầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông báo cho đại diện các cơ quan chính phủ khác về những lỗ hổng an ninh mà cơ quan này phát hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ về an ninh mạng
19:00' - 17/05/2017
Vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu vừa xảy ra cuối tuần qua đã dấy lên quan ngại về khả năng các cơ quan tình báo của nhiều nước lợi dụng các lỗ hổng phần mềm cho mục đích do thám đối phương.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh an ninh mạng mới
08:06' - 12/05/2017
Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng chính phủ và bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng.
-
Tài chính
Các công ty tài chính thiệt hại lớn do vi phạm an ninh mạng
07:14' - 14/04/2017
Những vụ vi phạm an ninh mạng đều làm giảm giá cổ phiếu của các công ty, đặc biệt là các công ty tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
