Phát triển theo phong trào sẽ bị cạnh tranh không lành mạnh
Dự và phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Cần tránh phát triển chăn nuôi theo phong trào. Bởi phát triển theo phong trào sẽ bị cạnh tranh không lành mạnh, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch bệnh.
Chính việc phát triển không theo quy hoạch, không có kiểm soát sẽ làm mất thương hiệu của sản phẩm chăn nuôi trên thị trường trong nước cũng như thế giới.
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cần định hình được ngành chăn nuôi bò và phát triển sữa. Ngành có lợi thế ở những khâu nào và nên tập trung khâu nào trước. Nếu không sẽ phát triển phân tán, không đảm bảo được hiệu quả. Đặc biệt cần xây dựng một số dự án mẫu.
Trên cơ sở dự án mẫu đó những chính sách, rào cản gì ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi bò thì tập trung tháo gỡ để nhân rộng.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhận định, Việt Nam đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Qua hai năm triển khai, kết quả đạt được ban đầu còn khiêm tốn, đặc biệt là sự chuyển dịch cơ cấu trong ngành nông nghiệp còn chậm. Trong đó, ngành chăn nuôi được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển lớn nhưng sự chuyển dịch lại chậm.
Tại tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, sản xuất sữa và thịt bò ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. Sản lượng sữa trong nước mới đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu, thị bò cũng chỉ 50-60% nhu cầu.
Đặc biệt, Việt Nam vẫn chưa hình thành được chuỗi thương mại sản phẩm thịt bò. Do vậy, ngành chăn nuôi bò và sữa cần triển khai nhanh việc tổ chức lại sản xuất; trong đó xây dựng chính sách hỗ trợ liên kết chuỗi sản xuất, hỗ trợ các hộ chăn nuôi phát triển gia trại, trang trại có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp.
Tại tọa đàm, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết, BIDV cam kết dành các gói tín dụng ngắn hạn và dài hạn ưu đãi trong giai 2016-2020 cho các doanh nghiệp tham gia ngành công nghiệp chăn nuôi bò và sữa.
BIDV cũng sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ xây dựng chính sách cho địa phương; tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành chăn nuôi bò đầy tiềm năng tại Việt Nam.
Các chuyên gia trong và ngoài nước cũng khuyến nghị ngoài thu hút đầu tư từ nước ngoài, ngành chăn nuôi bò và sữa cần phải triển khai tổng thể các giải pháp từ quy hoạch đồng cỏ, nguồn thức ăn chăn nuôi tới các nhà máy chế biến, đảm bảo chuỗi giá trị sản phẩm.
Các nhà máy nên tính toán tỷ lệ lợi nhuận giữa nhà máy và nông dân một cách hài hòa, hợp lý. Ngoài ra, để Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đi vào cuộc sống, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, nhất là Sở Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.
Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách
20:05' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách để thảo luận về vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, kích cầu tiêu dùng và về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung cao độ thi công hạng mục trọng yếu tại sân bay Long Thành
16:48' - 07/09/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục đất đai tại chính quyền 2 cấp
13:45' - 07/09/2025
Từ khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động đến nay, nhiều địa phương tại tỉnh Ninh Bình vẫn gặp nhiều khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Tiếng nói Việt Nam” luôn vang xa, bay cao
13:42' - 07/09/2025
Sáng 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: VTV cần nỗ lực để trở thành cơ quan truyền thông hàng đầu khu vực
13:39' - 07/09/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Đài Truyền hình Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành cơ quan truyền thông quốc gia kiểu mẫu, hàng đầu khu vực, có uy tín trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền địa phương 2 cấp: Vận hành đạt nhiều kết quả tích cực nhưng còn khó khăn
12:16' - 07/09/2025
Sau hơn 2 tháng vận hành, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong kiện toàn bộ máy, cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn khó khăn cần tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 70-NQ/TW: Bước ngoặt cải cách, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
12:09' - 07/09/2025
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 70-NQ/TW, yêu cầu cải cách thể chế mạnh mẽ, xóa bỏ độc quyền, phát triển thị trường cạnh tranh để bảo đảm an ninh năng lượng đến 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm mới thị trường truyền thống, mở đường xuất khẩu bứt phá
12:08' - 07/09/2025
Trong khi tìm kiếm thị trường mới là xu thế tất yếu, các chuyên gia nhấn mạnh việc làm mới và khai thác hiệu quả thị trường truyền thống sẽ tạo dư địa an toàn để xuất khẩu Việt Nam bứt phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với đường sắt tốc độ cao trong tháng 10/2025
12:07' - 07/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 462/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt.